Giáo dục và thi cử ở nước ngoài - Canada không tổ chức thi quốc gia

Tại Canada, giáo dục thuộc quyền quản lý tại các tỉnh, nên chương trình học, sách giáo khoa tại từng tỉnh là khác nhau, tuy nhiên học sinh phổ thông tại Canada không phải tham dự các kỳ thi tốt nghiệp trung học hay thi vào đại học. Do vậy tại Canada không có các kỳ thi quốc gia trong giáo dục phổ thông.

Một học sinh ở Canada nộp đơn xin học vào nhiều trường có thể cùng lúc được nhiều trường nhận nếu đáp ứng đủ yêu cầu của các trường đó.


Phổ thông trung học tại Canada bắt đầu từ lớp 9. Trong 4 năm học từ lớp 9 đến hết lớp 12, học sinh cần hoàn thành 30 tín chỉ, gồm 18 môn bắt buộc và 12 môn tự chọn, với điểm trung bình của mỗi môn phải đạt trên 50% để tốt nghiệp phổ thông trung học.

Nếu muốn vào đại học và cao đẳng, các trường chỉ xét tuyển điểm của 6 môn lớp 12 (điểm số của các lớp trước đều không tính) và một số điều kiện khác như phải có chứng nhận 40 giờ làm tình nguyện, đạt đủ điểm kỳ thi sát hạch nói và viết tiếng Anh của tỉnh (được tổ chức hàng năm và thường dành cho các học sinh lớp 10, nhưng nếu học sinh lớp 11 hoặc 12 nào chưa thi, thì có thể cùng thi với các em lớp 10).

Học sinh phổ thông tại Canada không phải tham dự các kỳ thi tốt nghiệp trung học hay thi vào đại học


Tùy từng trường và từng khoa, điểm để vào đại học có thể phụ thuộc vào điểm tiếng Anh và toán, ví dụ như đối với các khoa kinh tế, điểm toán và hóa cho những học sinh muốn trở thành bác sĩ... Đơn cử, trường University of Ottawa sẽ cho mọi học sinh nộp đơn xin học ngành kinh tế, đã tốt nghiệp phổ thông, và có điểm toán và điểm tiếng Anh trên 75% vào học. Ban tuyển sinh của trường sẽ xét hồ sơ của từng trường hợp xin học và sẽ có thông báo nhập học đến từng cá nhân học sinh đủ điều kiện vào trường, chậm nhất là đến đầu tháng 5 hàng năm.

Do vậy, nếu một học sinh nộp đơn xin học vào nhiều trường có thể cùng lúc được nhiều trường nhận nếu đáp ứng đủ yêu cầu của các trường đó. Do vậy, từng trường đại học và cao đẳng có toàn quyền trong việc xét tuyển sinh viên vào trường. Học sinh không cần tự gửi kết quả học tập của mình mà hồ sơ chỉ cần ghi mã số học sinh, các trường đại học sẽ vào mạng chung của các Sở giáo dục để trực tiếp lấy kết quả học tập của học sinh đó và cập nhật kết quả học tập của học kỳ 2 lớp 12.


Dương Hoa  (Pv TTXVN tại Canada)


loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản