Có thể chốt phương án thi vào đầu năm học mới

“Bộ GD - ĐT đang tiếp nhận ý kiến từ các chuyên gia giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên… Nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến bước vào năm học mới, Bộ sẽ chốt phương án cuối cùng về kỳ thi quốc gia”, ông Mai Văn Trinh (ảnh), Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT khẳng định với PV báo Tin Tức.

Ông có thể chia sẻ về lộ trình về việc chốt phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia?


Sau khi công bố Dự thảo các phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo hai hình thức thi: Thi theo môn hoặc thi theo bài, Bộ GD- ĐT sẽ tiếp nhận các ý kiến góp ý từ các chuyên gia, các địa phương, nhà giáo, các tầng lớp trong xã hội… và từ phương tiện truyền thông. Riêng Bộ GD - ĐT sẽ có một ban tiếp nhận ý kiến và tổng hợp các ý kiến này trong ngày.


Chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến rất tâm huyết với ngành giáo dục về việc tổ chức kỳ thi ra sao, bảo đảm tính nghiêm túc của kỳ thi, đặc biệt là của những giáo viên từ khắp các vùng miền. Đó là những người trực tiếp chứng kiến thực tế của giáo dục phổ thông hiện hành. Đa số đều đồng hành và chia sẻ với Bộ GD - ĐT, với chương trình đổi mới giáo dục, nên thi theo phương thức nào, tổ chức một kỳ thi an toàn ra sao hay sự tham gia của các trường đại học vào kỳ thi thế nào... Thậm chí có những ý kiến đưa ba phương án ngoài 3 phương án mà Bộ nêu ra. Chúng tôi rất hoan nghênh những đóng góp này và sẽ cân nhắc.


Bộ GD - ĐT cũng đã gửi thông tin tới các trường ĐH, CĐ, các Sở GD - ĐT về việc góp ý này. Dự kiến từ nay đến ngày 15/8, Bộ GD - ĐT sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến từ các trường. Sau đó, nếu mọi việc thuận lợi, Bộ sẽ sớm chốt phương án cho kỳ thi quốc gia này, có thể vào đầu năm học mới (2014 - 2015) để kịp cho sự chuẩn bị của giáo viên, học sinh.


Trong những ngày gần đây, nhiều người cho rằng, tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là khó khả thi, bởi yếu tố vùng miền có tác động nhất định đến kỳ thi? Ý kiến của ông về vấn đề này?


Việc tổ chức kỳ thi theo vùng miền Bộ GD - ĐT đã từng làm và trong các phương án thi đã đều tính toán kỹ. Bản thân thi theo cụm những năm trước đây cũng là hình thức đó. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh mới hiện nay, Bộ sẽ có những điều chỉnh cụ thể. Trách nhiệm lớn nhất đặt ra ở đây là tổ chức một kỳ thi quốc gia vừa có tính nghiêm túc, lại vừa đạt yêu cầu tiết kiệm. Đây không phải là việc dễ dàng. Nhưng vẫn phải nhấn mạnh rằng, đổi mới căn bản toàn diện thì khâu đột phá là vấn đề thi cử.


Xin cảm ơn ông!

 

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản