TP Hồ Chí Minh: Những lưu ý khi nộp hồ sơ tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập

Khi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 các trường THPT công lập còn thiếu chỉ tiêu, học sinh phải cân nhắc khả năng tiếp nhận của từng trường và mức điểm học sinh đang có để lựa chọn cho phù hợp.

Đó là lưu ý của ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh tại buổi họp thông tin về việc tuyển sinh bổ sung chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2023 - 2024, chiều 3/8.

Chú thích ảnh
Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2023 - 2024.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, kết thúc thời gian nhận hồ sơ nhập học, toàn Thành phố có khoảng 72.000 học sinh nộp hồ sơ vào lớp 10 công lập. Sau khi rà soát lại hồ sơ tuyển sinh, hiện còn 3.891 học sinh chưa nộp hồ sơ nhập học vào hơn 100 trường THPT công lập trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

“Hầu hết các trường trên địa bàn thành phố đều không tuyển được đủ chỉ tiêu do một số học sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Trường thiếu ít nhất là 1 chỉ tiêu và nhiều nhất là 260 chỉ tiêu. Phần lớn các trường thiếu nhiều chỉ tiêu ở khu vực vùng ven, ngoại thành”, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết.

Với số chỉ tiêu còn thiếu ở các trường, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất với UBND TP Hồ Chí Minh và được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt cho cho ngành giáo dục tuyển bổ sung chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm 2023 - 2024.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết thêm, đây là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh thực hiện tuyển sinh bổ sung học sinh vào lớp 10 sau khi công bố điểm chuẩn 3 nguyện vọng của các trường THPT công lập. Việc tuyển bổ sung là một giải pháp giúp các trường không lãng phí chỉ tiêu được giao, tuy nhiên cũng khiến các trường bị động trong việc chuẩn bị kế hoạch cho năm học mới. Vì thế đây sẽ không phải là giải pháp được Thành phố thực hiện định kỳ.

Theo đó, lần xét tuyển bổ sung này chỉ dành cho học sinh không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập của Thành phố vừa qua. Theo kế hoạch, từ ngày 4/8 đến 17 giờ ngày 8/8, học sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển bổ sung lớp 10 sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại trường THPT công lập mà các em muốn nhập học. Mỗi học sinh chỉ được đăng ký xét tuyển bổ sung vào một trong danh sách 108 trường còn chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung và không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã nộp hồ sơ.

Điều kiện tham gia xét tuyển bổ sung là học sinh phải có điểm thi lớp 10 bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường nộp đơn đăng ký xét tuyển. Dự kiến, kết quả tuyển sinh bổ sung được công bố ngày 11/8, các trường nhận hồ sơ nhập học từ ngày 14 - 16/8.

“Học sinh và phụ huynh phải cân nhắc khả năng chỉ tiêu tiếp nhận của từng trường và mức điểm học sinh đang có để lựa chọn cho phù hợp. Bởi sẽ có những trường có chỉ tiêu tuyển bổ sung ít nhưng nguyện vọng lại nhiều dẫn đến các em không đạt yêu cầu vào trường như nguyện vọng ban đầu. Bên cạnh đó, học sinh không nên chọn các trường ở quá xa nơi ở”, ông Nguyễn Văn Hiếu lưu ý.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, các trường ngoài công lập phải tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh rút hồ sơ để tham gia đợt xét tuyển bổ sung này. Tuy nhiên, nếu học sinh không trúng tuyển trong đợt bổ sung thì việc có tiếp nhận lại hay không tùy thuộc vào nhu cầu và cách thức xét tuyển của mỗi trường, Sở không can thiệp.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP Hồ Chí Minh được đánh giá là kỳ thi rất căng thẳng của phụ huynh và học sinh. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 có hơn 96.000 thí sinh dự thi, trong đó chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường chỉ có khoảng 76.000 chỉ tiêu.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Một số địa phương thông báo miễn 100% học phí năm học 2023 – 2024
Một số địa phương thông báo miễn 100% học phí năm học 2023 – 2024

Bốn địa phương đầu tiên thông báo miễn học phí 100% cho học sinh năm học 2023 - 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN