TP Hồ Chí Minh thông qua chủ trương tuyển bổ sung học sinh lớp 10 công lập

Trên cơ sở Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản về tuyển sinh bổ sung vào lớp 10.

Chú thích ảnh
Đây lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 sau khi hoàn tất kỳ thi. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Theo đó, UBND Thành phố giao Sở rà soát lại tình hình tuyển sinh thực tế ở các cơ sở giáo dục và quyết định việc tuyển sinh bổ sung học sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024, đảm bảo phù hợp với khả năng tiếp nhận của các cơ sở giáo dục. Quá trình thực hiện, Sở có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc và báo cáo UBND Thành phố sau khi hoàn tất tuyển sinh bổ sung.

Trước đó, chiều 2/8, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở đã có báo cáo gửi UBND Thành phố về công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Trong đó, Sở đề xuất UBND Thành phố cho phép tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập với những học sinh chưa trúng tuyển cả 3 nguyện vọng trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua.

Những em này có thể đăng ký nguyện vọng vào trường đang thiếu chỉ tiêu nếu có điểm thi cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn nguyện vọng 3 của những trường này (đây là nguyện vọng có điểm chuẩn cao nhất của mỗi trường). Mỗi em chỉ được đăng ký một nguyện vọng. Sau khi được UBND Thành phố thông qua chủ trương, Sở sẽ công bố thông tin các trường còn thiếu chỉ tiêu và điểm chuẩn nguyện vọng 3 để học sinh cân nhắc, nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung. Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để có điều chỉnh phù hợp trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm tới.

Như vậy, học sinh không trúng tuyển ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2023 - 2024 sẽ được đăng ký nguyện vọng bổ sung vào lớp 10 vào các trường Trung học công lập phù hợp. Đây lần đầu tiên Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 sau khi hoàn tất kỳ thi.

Khi chỉ tiêu tuyển sinh có hạn, việc học lớp 10 công lập là nhu cầu của rất nhiều học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng ngược lại, nhiều thí sinh đã trúng tuyển trong kỳ thi này lại không nộp hồ sơ nhập học vì nhiều lý do, khiến một số trường tuyển không đủ chỉ tiêu đề ra. 

Các trường có tỷ lệ nộp hồ sơ nhập học thấp đa số ở khu vực ngoại thành, vùng ven, bởi có một lượng học sinh cư trú ở các quận trung tâm nhưng đăng ký vào các trường vùng ven bởi điểm chuẩn thấp hơn. Khi trúng tuyển, nhiều em lại không thể theo học do nhà xa. Nắm trước tình hình này, Sở đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên để giảm điểm chuẩn, tạo điều kiện cho học sinh khu vực có thể trúng tuyển. Vì thế, các trường vùng ven cơ bản vẫn đủ học sinh theo đúng kế hoạch.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc hạ điểm chuẩn để tăng số lượng học sinh trúng tuyển không thể giải quyết được việc thiếu học sinh ở các quận, huyện vùng ven, nhưng lại gây xáo trộn cho việc tuyển sinh của toàn thành phố. Riêng hai trường Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong và Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa, số học sinh trúng tuyển nhập học đạt khoảng 81% do có học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào Trường Phổ thông Năng khiếu. Hằng năm, Sở đã có phương án tổ chức một đợt thi chuyên bổ sung nhằm tuyển số chỉ tiêu còn thiếu vào các trường này.

Ghi nhận tại một số trường khác cho thấy, không chỉ những trường vùng ven, ngoại thành, một số trường tốp trên, khu vực nội thành không tuyển đủ chỉ tiêu vì học sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Theo nhiều trường, khi liên hệ trao đổi với một số học sinh được biết, các em đã quyết định đi du học hoặc chọn học ở trường ngoài công lập có tiếng.

Tin, ảnh: Thu Hoài (TTXVN)
Bộ GD&ĐT yêu cầu không làm khó học sinh lớp 10 chuyển trường
Bộ GD&ĐT yêu cầu không làm khó học sinh lớp 10 chuyển trường

Trước ý kiến việc chuyển trường của học sinh lớp 10 khó khăn bởi tổ hợp môn học lựa chọn khác nhau, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã yêu cầu các địa phương hỗ trợ tối đa người học, không đặt ra rào cản nào với các em muốn chuyển trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN