Những đối tượng nào được hưởng trợ cấp từ gói hỗ trợ thứ 2 tại TP Hồ Chí Minh?

Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản về việc rà soát những người lao động tự do (bán vé số, thu gom phế liệu, bốc vác...) bị giảm thu nhập do ảnh hưởng dịch COVID-19 để hỗ trợ theo gói hỗ trợ thứ hai của Thành phố.

Chú thích ảnh
Đại diện các ban ngành, đoàn thể tặng quà hỗ trợ người bán vé số gặp khó khăn vì dịch bệnh trên địa bàn quận Tân Bình. 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo phường, xã, thị trấn thực hiện rà soát, thống kê và báo cáo số liệu người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Những đối tượng được hưởng là: Người lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh kể từ ngày 31/5/2021 đến thời điểm thống kê.

Ngoài ra, các nhóm lao động trên phải có đủ các điều kiện sau:

- Cư trú hợp pháp tại địa phương (có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận) và làm một trong 7 loại công việc sau:

- Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng)

- Thu gom rác, phế liệu

- Bốc vác, vận chuyển hàng hóa

- Lái xe mô tô 2 bành chở khách, xe xích lô chở khách

- Bán lẻ vé số lưu động

- Làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ)

- Làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Sở Lao động và Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các địa phương rà soát, thống kê và báo cáo số liệu người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hàng tháng); người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng. Đối tượng trẻ em dưới 16 tuổi phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, trong khu vực phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn cũng được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương rà soát thống kê.

Trước đó, Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị các sở ngành, địa phương rà soát, nắm chắc khó khăn của doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất nhỏ, ảnh hưởng việc làm của người lao động nhằm có giải pháp tháo gỡ, chủ động hỗ trợ kịp thời theo gói hỗ trợ của TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ đủ 1 tháng trở lên (tính từ 1/5/2021), mất việc làm không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Dự kiến, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh sẽ đề xuất mừa hỗ trợ mỗi người lao động bị ngừng việc từ 1 tháng trở lên với mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, kéo dài trong 6 tháng.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Dịch COVID-19: Hỗ trợ hơn 990 tỷ đồng cho lao động mất việc làm ở Đồng Nai 
Dịch COVID-19: Hỗ trợ hơn 990 tỷ đồng cho lao động mất việc làm ở Đồng Nai 

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Trung tâm Giới thiệu Việc làm tỉnh Đồng Nai quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp cho trên 45.000 lao động với số tiền hơn 990 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN