Nhiều lĩnh vực được tư vấn miễn phí trong điều kiện dịch COVID-19

Nhận định của các chuyên gia, đại dịch COVID-19 không chỉ gây ra những hậu quả nặng nề về phương diện sức khỏe và kinh tế mà còn có những sang chấn tâm lý đáng quan ngại.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, GS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận định: “Các khảo sát và nghiên cứu sơ bộ ở nhiều nơi cho thấy, trong và kể cả sau đại dịch, gói giải pháp tư vấn tâm lý và công tác xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề tâm lý xã hội, góp phần vào sự ổn định và phát triển của cộng đồng”.  

Chú thích ảnh
Các chuyên gia tâm lý của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trong hội thảo về cân bằng tâm lý và giảm stress trong mùa dịch. Ảnh: USSH

Vừa qua, một số hoạt động tư vấn tâm lý và hỗ trợ xã hội đã được triển khai theo các cấp độ khác nhau nhằm hỗ trợ cộng đồng thêm tri thức, kỹ năng, vững niềm tin, thêm động lực để đi qua những tháng ngày dịch bệnh khó khăn, đồng thời chuẩn bị tâm thế cho những năm tháng sau đại dịch.  

"Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đang triển khai “Chương trình miễn phí tư vấn tâm lý và hỗ trợ xã hội trực tuyến” cho cộng đồng thông qua tổng đài tư vấn tâm lý - xã hội của nhà trường”, GS Hoàng Anh Tuấn cho biết.  

Cũng theo GS Hoàng Anh Tuấn, nhằm hỗ trợ cộng đồng ứng phó với đại dịch COVID-19, việc tư vấn tâm lý cho cộng đồng sẽ được triển khai trên diện rộng, không giới hạn địa bàn không gian, đối tượng, độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tôn giáo... Hoạt động tư vấn đa dạng như: Chăm sóc, giáo dục, nuôi dạy trẻ em, sức khỏe trẻ em; tư vấn tâm lý học đường; tư vấn cho phụ nữ và các nhóm xã hội yếu thế; tư vấn sức khỏe tinh thần, vượt qua trầm cảm cho người trưởng thành và người lớn tuổi; tư vấn tâm lý lâm sàng cho người nhiễm COVID-19 cũng như cách bệnh lý khác như ung thư, tiểu đường, tim mạch…

Tư vấn các dịch vụ xã hội cơ bản bao trùm vào một số lĩnh vực như: Dịch vụ hỗ trợ về thị trường lao động (tư vấn nhằm phát triển nhân lực lao động phù hợp, từ kỹ năng làm công văn, kỹ năng viết báo cáo tổng hợp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng; tổ chức tư vấn - tham vấn cho người lao động, tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp…); Dịch vụ liên quan đến y tế (tư vấn hỗ trợ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong bối cảnh mới…); Dịch vụ về giáo dục, thông tin, nhà ở đô thị, người nhập cư tự do (nước sạch, nhà ở, học tập cho trẻ em…).

Theo GS Hoàng Anh Tuấn, về lâu dài, đội ngũ chuyên gia của Nhà trường chuyên tư vấn các lĩnh vực như: Quản trị du lịch - lữ hành, quản trị khách sạn, phát triển quốc tế, truyền thông đa phương tiện, bảo tồn di sản, sáng tác nghệ thuật… sẽ tư vấn chuyên đề miễn phí để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp phục hồi và phát triển vượt qua đại dịch.

Lê Vân/Báo Tin tức
Giải pháp cho nạn bạo lực học đường - Bài 2: Tư vấn tâm lý trong trường học, cần thực hiện ngay
Giải pháp cho nạn bạo lực học đường - Bài 2: Tư vấn tâm lý trong trường học, cần thực hiện ngay

Ở tuổi mới lớn, các cô cậu học trò với những diễn biến tâm sinh lý đặc biệt rất cần được thấu hiểu, sẻ chia và hỗ trợ để tháo gỡ những vấn đề của bản thân, trong đó có vấn đề liên quan bạo lực học đường. Một chương trình tư vấn tâm lý trong trường học cần được triển khai kịp thời, nhằm phát hiện những vướng mắc của giới trẻ, đồng thời ngăn chặn những biểu hiện lệch chuẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN