Nguyên nhân khiến nhiều xe máy, cửa cuốn dùng khoá thông minh không thể hoạt động

Các thiết bị tần số vô tuyến điện hoạt động cùng tần số không thực hiện việc chứng nhận hợp quy, không công bố hợp quy dẫn đến hoạt động không ổn định, không đảm bảo chất lượng dẫn. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chìa khóa thông minh không thể kết nối được với ổ khóa và khiến xe không thể hoạt động.

Chú thích ảnh
Thiết bị điều khiển từ xa máy bơm nước gây nhiễu khiến hàng loạt ô tô, xe máy không mở được khóa thông minh.

Ông Trần Mạnh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông - TTTT) cho biết, chìa khóa thông minh (smartkey) là thiết bị sử dụng tần số vô tuyến điện để liên lạc với phương tiện như ô tô, xe máy nhằm khóa và mở.

Tình trạng smartkey không hoạt động tại một số địa điểm thời gian qua là do ở khu vực đó có thiết bị tần số vô tuyến điện hoạt động cùng tần số. Khi những thiết bị này bị lỗi hoặc không đảm bảo chất lượng, sẽ xảy đến tình trạng chiếm kênh, phát sóng liên tục, từ đó dẫn đến tình trạng chìa khóa không thể kết nối được với ổ khóa và khiến xe không thể hoạt động.

Theo ông Trần Mạnh Tuấn, qua quá trình kiểm tra, Cục Tần số vô tuyến điện nhận thấy đây là các thiết bị không thực hiện việc chứng nhận hợp quy, không công bố hợp quy. Do vậy, hoạt động của các thiết bị này không ổn định và không đảm bảo chất lượng.

Khi thiết bị vô tuyến gặp lỗi gây ảnh hưởng đến những người xung quanh và gây ảnh hưởng đến chính chủ nhân thiết bị và người thân trong gia đình.

Để tránh tình trạng này, Cục Tần số vô tuyến điện khuyến cáo tất cả các thiết bị tần số vô tuyến điện nói chung, trong đó có các thiết bị điều khiển gia đình sử dụng sóng kết nối vô tuyến điện phải thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.

Người dân khi mua thiết bị cần kiểm tra trên bao bì sản phẩm hoặc trên thiết bị có gắn dấu hợp quy không. Nếu thiết bị được gắn nhãn hợp quy, thiết bị đó được xem là đủ điều kiện để đưa vào sử dụng. Để tránh trường hợp mua phải thiết bị vô tuyến kém chất lượng, người dân nên mua ở những cơ sở hoặc các nhà sản xuất có uy tín.

XM/Báo Tin tức
Tập trung hoàn thành quy hoạch hạ tầng số trong năm 2023
Tập trung hoàn thành quy hoạch hạ tầng số trong năm 2023

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Phạm Đức Long cho biết: “Hạ tầng số rất quan trọng nên trong năm nay, Bộ TTTT chỉ đạo tập trung quy hoạch hạ tầng số. Bộ TTTT cũng thúc đẩy hoàn thiện việc xây dựng Luật Viễn thông (sửa đổi) bổ sung các nội dung về trung tâm dữ liệu, dịch vụ OTT, điện toán đám mây để trình Quốc hội vào tháng 10/2023".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN