Mới đóng BHXH 17 năm, làm thế nào để được hưởng lương hưu, tử tuất?

Bạn đọc hỏi: Tôi năm nay 62 tuổi có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 17 năm nay. Tôi muốn được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng thì tôi cần phải làm gì?

Về vấn đề này, theo BHXH Việt Nam:

1. Theo quy định của chính sách hiện hành, người lao động được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu và có đủ 20 năm đóng BHXH. Trường hợp của bác năm nay 62 tuổi, nhưng có thời gian đóng BHXH 17 năm thì chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Chú thích ảnh
Chi trả lương hưu tại một điểm Hà Nội.

Nếu bác có nguyện vọng được hưởng hương hưu thì có thể tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu theo quy định.

2. Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

a) Đóng hằng tháng;

b) Đóng 3 tháng một lần;

c) Đóng 6 tháng một lần;

d) Đóng 12 tháng một lần;

đ) Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần;

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Như vậy, nếu bác muốn hưởng lương hưu sớm nhất, bạn có thể đăng ký đóng BHXH tự nguyện theo phương thức đóng một lần cho 3 năm còn thiếu để hưởng lương hưu ngay tại tháng liền kề sau tháng đóng đủ BHXH.

Để được hưởng lương hưu sớm nhất có thể, bác liên hệ với cơ quan BHXH nơi đang cư trú để được hướng dẫn các thủ tục tham gia BHXH tự nguyện.

HL/Báo Tin tức
Kết nối việc làm tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội)
Kết nối việc làm tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

Ngày 4/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và huyện Ứng Hoà tổ chức “Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Ứng Hòa năm 2024” với 2.410 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN