Hộ khẩu thường trú ở tỉnh khác có được làm căn cước công dân tại Hà Nội không?

Bạn đọc hỏi: Tôi có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thái Bình, nhưng hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Nay chứng minh nhân dân của tôi đã hết hạn, nên không thể giao dịch hành chính được. Vậy tôi muốn làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử tại Hà Nội có được không? Nếu được thì tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Chú thích ảnh
Công an huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ người dân đến làm căn cước công dân tại các tổ lưu động. Ảnh: TTXVN.

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin:

Theo quy định của Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA ngày 1/2/2016 quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân; khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân, thì cơ quan quản lý căn cước công dân cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.

Như vậy, nếu bạn đã được cấp căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân 12 số thì có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội để làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân đã đi vào vận hành thì công dân có thể đến bất kỳ cơ quan quản lý căn cước công dân nào để làm thủ tục cấp căn cước công dân.
 

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục cấp căn cước công dân tại nơi tạm trú: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; Chứng minh nhân dân/căn cước công dân cũ (nếu có).

V.T/Báo Tin tức
Lưu động làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân vùng sâu
Lưu động làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân vùng sâu

Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN