Điều kiện để sử dụng Mobile Money khi thanh toán như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Để sử dụng Mobile Money thanh toán cần những điều kiện gì?

Chú thích ảnh
Thanh toán điện tử không dùng tiền mặt được giới trẻ sử dụng. Ảnh: Thu Thủy

Về vấn đề này báo Tin tức thông tin như sau:

Theo hướng dẫn tại quy định thử nghiệm dịch vụ Mobile Money, người dùng chỉ được thanh toán khi người đó mở tài khoản. Do đó, không phải ai có SIM cũng có thể thanh toán Mobile Money.

Theo quy định, để mở tài khoản Mobile Money, người dùng phải cung cấp được số chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động. Thuê bao này phải được định danh, xác thực theo quy định của Chính phủ.

Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng phải có SIM hoạt động liên tục tối thiểu 3 tháng và được nhà mạng định danh, xác thực theo quy định về đăng ký thuê bao di động và mỗi người chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại đơn vị cung cấp thí điểm dịch vụ.

Mobile Money hay tiền di động là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ. Về cơ bản, dịch vụ Mobile Money cung cấp cho khách hàng một tài khoản Mobile Money gắn liền với thuê bao di động. Tài khoản này tương tự như tài khoản viễn thông nhưng được phép sử dụng để chuyển tiền, thanh toán dịch vụ, hàng hoá hợp pháp tại Việt Nam.

Bản chất của Mobile Money là chuyển đổi hình thức của tiền mặt sang tiền điện tử theo tỉ lệ 1:1. Tức là, đơn vị cung cấp dịch vụ Mobile Money (ở đây, theo Quyết định cho phép thí điểm Thủ tướng vừa ban hành, là nhà mạng) không tạo ra lượng tiền mới đưa vào lưu thông.

Tiền trong tài khoản Mobile Money gắn với SIM nhưng phải tách biệt với tài khoản viễn thông, bởi tài khoản viễn thông thực tế còn có thêm khoản khuyến mại, nếu cho phép sử dụng để thanh toán sẽ không đảm bảo nguyên tắc chuyển đổi tỷ lệ 1:1.

XM/Báo Tin tức
Khởi động chương trình du lịch bền vững Tây Bắc - mùa ban nở
Khởi động chương trình du lịch bền vững Tây Bắc - mùa ban nở

Sáng 12/3, Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGREEN và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức khởi động chương trình VGREEN Caravan, giới thiệu các sản phẩm du lịch chất lượng, khác biệt và bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN