Mobile Money khác gì so với ví điện tử?

Bạn đọc hỏi: Mobile Money là gì và khác như thế nào với ví điện tử đang sử dụng?

Chú thích ảnh
Mobile Money sẽ giúp khách hàng dùng tài khoản viễn thông thanh toán các hàng hóa, dịch vụ giá trị nhỏ.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 316 QĐ-TTg về việc triển khai dịch vụ Mobile Money được thí điểm trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong thời hạn 2 năm. Hạn mức giao dịch Mobile Money không quá 10 triệu đồng/tháng/tài khoản cho tổng giao dịch.

Mobile Money hay còn được gọi là tiền di động. Đây là dịch vụ cho phép dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Về cơ bản, dịch vụ Mobile Money cung cấp cho khách hàng một tài khoản Mobile Money gắn liền với thuê bao di động. Tài khoản này tương tự như tài khoản viễn thông nhưng được phép sử dụng để chuyển tiền, thanh toán dịch vụ, hàng hoá hợp pháp tại Việt Nam.

Khác với các ví điện tử, người dùng không cần phải có tài khoản ngân hàng để sử dụng dịch vụ Mobile Money. Việc triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money hướng tới mục tiêu tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ chuyển tiền, thanh toán không dùng tiền mặt.

Mobile Money sẽ rất phù hợp với người dân ở những khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những nơi hệ thống tài chính ngân hàng chưa phát triển, người dân chưa hoặc không có khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Việc thanh toán này được thực hiện qua ứng dụng của đơn vị cung cấp dịch vụ trên smartphone. Tại những vùng không có Internet hoặc với người dùng điện thoại phổ thông, họ có thể sử dụng tài khoản Mobile Money của mình để thanh toán thông qua tin nhắn SMS.

Mobile Money chỉ được dùng để thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam. Dịch vụ này chỉ áp dụng đối với giao dịch nội địa, không thanh toán, chuyển tiền cho các sản phẩm, dịch vụ xuyên biên giới.

XM/Báo Tin tức
Tiếp tục bổ sung các tiện ích VssID – Bảo hiểm xã hội số
Tiếp tục bổ sung các tiện ích VssID – Bảo hiểm xã hội số

Nhằm bổ sung các tiện ích, nâng cao trải nghiệm người dùng ứng dụng VssID – bảo hiểm xã hội số, trong thời gian vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã thực hiện các đợt nâng cấp ứng dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN