Có được đóng BHXH tự nguyện tiếp tục để hưởng chế độ thai sản?

Bạn đọc hỏi: Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được 3 tháng. Nay tôi tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho đủ 6 tháng để hưởng chế độ thai sản được không?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo BHXH Việt Nam, Khoản 1, Điều 31 Luật BHXH quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Người lao động (NLĐ) được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

Chú thích ảnh
Làm thủ tục khám thai. Ảnh: TTXVN.

2. NLĐ quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 điều này phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. NLĐ quy định tại điểm b khoản 1 điều này đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Do đó, nếu bạn đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên và có đóng BHXH đủ 3 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con mà phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Nếu bạn không thuộc trường hợp trên thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản dù có đóng BHXH tự nguyện thêm cho đủ 6 tháng, vì hiện nay BHXH tự nguyện chỉ có hai chế độ hưu trí và tử tuất, không có chế độ thai sản.

XM/Báo Tin tức
Có được đóng thêm BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu cao hơn?
Có được đóng thêm BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu cao hơn?

Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được 26 năm, nay nghỉ việc chờ đến tuổi nghỉ hưu. Mẹ tôi còn 3 năm nữa mới tới tuổi nghỉ hưu, vậy mẹ tôi có nên tham gia BHXH tự nguyện nữa không để hương lương cao hơn?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN