Có được đóng thêm BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu cao hơn?

Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc được 26 năm, nay nghỉ việc chờ đến tuổi nghỉ hưu. Mẹ tôi còn 3 năm nữa mới tới tuổi nghỉ hưu, vậy mẹ tôi có nên tham gia BHXH tự nguyện nữa không để hương lương cao hơn?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 2; Khoản 1, Khoản 3 Điều 5; Khoản 1 Điều 56 Luật BHXH năm 2014; Khoản 1 Điều 10; Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, người lao động là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Chú thích ảnh
Đăng ký giải quyết thủ tục hành chính tại BHXH thành phố Hội An, Quảng Nam.

Mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH và có chia sẻ giữa những người tham gia BHXH. Người lao động vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc, vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện, được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng BHXH.

Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật BHXH được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng BHXH bắt buộc được thực hiện theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP của Chính phủ, riêng điều kiện về tuổi đời được hưởng lương theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020 của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp mẹ bạn có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng chế độ hưu trí mức cao hơn, bà có thể liên hệ cơ quan BHXH hoặc đại lý thu tại nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể. 

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức
Cần thêm nhiều nhà thuê giá rẻ cho công nhân
Cần thêm nhiều nhà thuê giá rẻ cho công nhân

Kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, tiền lương không có tích lũy nên đa phần công nhân đều mong được về quê. Đây là một trong những lý do khiến nhiều công nhân tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) mong muốn được thuê nhà giá rẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN