Cần lưu ý gì khi sắp triển khai lại đấu giá 11 biển số xe ô tô siêu đẹp

Theo Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam (VPA), 11 biển số siêu đẹp bị dừng đấu giá trong phiên ngày 22/8 do sự cố kỹ thuật sẽ tiếp tục được đấu giá trước ngày 16/9. Một số ý kiến cho rằng, để phiên đấu giá sắp tới được thông suốt, VPA cần tăng thêm số lượng biển đấu giá; thời gian của mỗi phiên đấu giá cũng nên mở rộng hơn để giảm bớt áp lực cho hệ thống đấu giá.

Chú thích ảnh
Người dân đến làm thủ tục tại Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (Công an TP.Hồ Chí Minh). Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Chuyên gia kinh tế, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh phân tích: Trong buổi đấu giá vừa qua, nghẽn mạng, lỗi mạng hoặc website liên tục báo lỗi không thể truy cập là tình huống bất khả kháng. Trong trường hợp người tham gia đấu giá đã nộp hồ sơ và tiền cọc thì sẽ được trả lại tiền. Trong đó, kết quả đấu giá sẽ không được chấp nhận do tình huống nghẽn mạng mà chưa kết thúc phiên đấu giá. Cơ quan đấu giá chỉ chấp nhận kết quả đấu giá thành công ở các phiên đấu giá không bị nghẽn mạng.

“Khâu chuẩn bị của chúng ta chưa được tốt, chưa hình dung hết được lượng người đăng ký đấu giá để có dung lượng phù hợp cho số người tham gia và cần khắc phục ngay trong thời gian tới để đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong khi đấu giá. Số lượng biển đấu giá có thể cần nhiều hơn, thời gian của mỗi phiên đấu giá cũng nên mở rộng hơn để nhiều người dân giảm bớt áp lực cho hệ thống đấu giá”, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đề xuất.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, luật sư Lê Giang Nam, Văn phòng luật sư An Việt (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) chia sẻ: Đấu giá biển số ô tô là cơ hội để người dân sở hữu những biển số “đẹp”, theo sở thích, thông qua đó Nhà nước khai thác hiệu quả tài sản công, tạo nguồn thu cho ngân sách một cách công khai, minh bạch trong công tác đăng ký, quản lý xe. Tuy nhiên, mong muốn trên hiện tại chưa đạt được, sự hi vọng đang trở thành thất vọng vì phiên đấu giá ngày 22/8 đã không thể thực hiện được như dự định. Đến giờ đấu giá, trang đấu giá của VPA liên tục báo lỗi không thể thực hiện được và phải tạm vì lý do kỹ thuật”.

Theo luật sư Lê Giang Nam, để phiên đấu giá sắp tới đạt hiệu quả cao, VPA cần tăng cường các buổi đấu giá thử nghiệm cho cá nhân, tổ chức tham gia trải nghiệm, ghi nhận được phản hồi của người dùng để những người điều hành, những đơn vị thực hiện lường trước được những vướng mắc, những tình huống có thể xảy ra; thực hiện việc đăng kí đấu giá cụ thể đến từng biển số xe, giúp cơ quan Nhà nước và công ty đấu giá dự kiến được số lượng tài khoản đăng nhập để chuẩn bị trang thiết bị cho phù hợp. 

“Tránh tình trạng tự do truy cập, truy cập nhưng không trả giá/đấu giá dẫn đến lượng truy cập tăng cao đột biến, dẫn đến hệ thống kỹ thuật gặp sự cố và gây nhiễu loạn buổi đấu giá”, đại diện Văn phòng luật sư An Việt nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Sự cố xảy ra vào khoảng 10 giờ 15 phút ngày 22/8, ngày đầu tiên đấu giá biển số xe trực tuyến.

Một số ý kiến cho rằng: VPA cần có thêm các bộ phận tiếp nhận thông tin khi hệ thống lỗi, có đường dây nóng chuyên biệt để liên hệ khi phiên đấu giá diễn ra. Trường hợp không thể truy cập trang thông tin đấu giá trực tuyến trong quá trình đăng ký tham gia đấu giá, trả giá, người tham gia đấu giá có thể gọi thông báo cho Công ty ngay lập tức để có hướng xử lý; tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác đấu giá biển số xe; Bộ Công an tiến hành lựa chọn Tổ chức đấu giá có đủ năng lực, hạ tầng theo quy định của Luật đấu giá tài sản để làm đơn vị tham gia đấu giá biển số xe ô tô, bảo đảm điều kiện an toàn, an ninh mạng khi kết nối với hệ thống đăng ký, quản lý xe để tổ chức đấu giá biển số xe ô tô.

Để đạt mục tiêu theo tinh thần của Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, Kế hoạch số 340/KH-BCA-C08 ngày 29/6/2023 của Bộ Công an về triển khai thực hiện Nghị quyết số 73/2022/QH15, luật sư Lê Giang Nam đề xuất VPA xây dựng cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của các buổi đấu giá, nâng cấp, hoàn thiện hệ thống sau mỗi buổi đấu giá; tổ chức đơn lẻ lần lượt từng phiên đấu giá trong một buổi, không tổ chức đồng thời có nhiều biển số để giảm áp lực cho hệ thống công nghệ thông tin. 

Chú thích ảnh
Đơn vị tổ chức đấu giá cho biết sẽ tổ chức lại phiên đấu giá trước ngày 16/9.

Ngoài ra, những đơn vị được giao kiểm tra, giám sát an ninh, an toàn thông tin, bảo đảm an ninh mạng, chống xâm nhập trong quá trình đấu giá như: Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an); Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Cục Viễn thông và Cơ yếu; Cục Công nghệ thông tin; Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an cần nâng cao sự phối hợp trong quá trình thực hiện; có thiết bị giám sát, ghi lại quá trình diễn ra các phiên/buổi đấu giá làm căn cứ ghi nhận sự cố để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia đấu giá.

Theo thông báo của VPA, đối với 11 biển số xe ô tô đấu giá ngày 22/8 nhưng chưa được thực hiện, quyền tham gia đấu giá của toàn bộ khách hàng đã nộp tiền hồ sơ, tiền đặt trước đối với các biển số này được bảo lưu theo quy định. 11 biển số ô tô này sẽ được tổ chức đấu giá trước ngày 16/9, thời gian chi tiết cuộc đấu giá sẽ được VPA gửi đến tất cả khách hàng đã đăng ký ít nhất 3 ngày trước ngày đấu giá và niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử đấu giá biển số xe ô tô.

Toàn bộ các biển số xe ô tô còn lại mà khách hàng đã đăng ký, sẽ được tổ chức đấu giá bắt đầu từ ngày 16/9 trở đi. Thời gian chi tiết các cuộc đấu giá sẽ được VPA thông báo đến khách hàng và niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử đấu giá biển số xe ô tô. Trường hợp khách hàng cần cung cấp thêm thông tin, có thể liên hệ số hotline: 1900.0555.15 hoặc hòm thư điện tử: dgbs@vpa.com.vn.

Minh Phương/Báo Tin tức
'Nóng' tuần từ 21 - 27/8: Phiên đấu giá biển số ô tô đẹp đầu tiên bất thành; Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh Thông tư 06
'Nóng' tuần từ 21 - 27/8: Phiên đấu giá biển số ô tô đẹp đầu tiên bất thành; Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh Thông tư 06

Trong tuần từ ngày 21 - 27/8, những thông tin thời sự kinh tế, chính trị, xã hội, y tế được dự luận đặc biệt quan tâm là: Phiên đấu giá biển số ô tô đẹp đầu tiên bất thành; các trường đại học công bố điểm chuẩn; cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hầu tòa trong vụ nâng khống giá cây xanh; Ngân hàng Nhà nước quyết định ngưng hiệu lực thi hành một số nội dung của Thông tư 06/2023/TT-NHNN; chống lạm dụng tăng giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN