Cách tính chu kỳ đăng kiểm xe ô tô

Bạn đọc hỏi: Tôi đang tìm mua xe cũ, nhưng băn khoăn chưa biết chu kỳ đăng kiểm xe cũ như thế nào. Xin hỏi cách tính chu kỳ đăng kiểm của xe ô tô như thế nào?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Quy định của Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), xe ô tô cá nhân đăng kiểm lần đầu có thời hạn 30 tháng. Chu kỳ này sau đó rút ngắn dần xuống còn 18, 12 và 6 tháng/lần.

Chú thích ảnh
Cách tính chu kỳ đăng kiểm xe ô tô.

Xe ô tô cá nhân dưới 9 chỗ (xe không kinh doanh vận tải) có 4 giai đoạn chu kỳ đăng kiểm, mỗi chu kỳ có thời hạn khác nhau và được tính theo nguyên tắc xe có "tuổi đời" càng cao thì chu kỳ kiểm định càng ngắn.

Cụ thể, giai đoạn đầu (lần đầu) đăng kiểm có thời hạn chứng nhận đăng kiểm 30 tháng, giai đoạn tiếp theo là 18 tháng/lần, sau nữa còn 12 tháng/lần và cuối cùng (6 tháng/lần). Tuy nhiên, các chu kỳ có khoảng cách vài năm, tính theo năm phương tiện được sản xuất.

Xe ô tô sản xuất mới khi đăng kiểm lần đầu (trong 2 năm kể từ năm sản xuất) được cấp giấy chứng nhận kiểm định với thời hạn 30 tháng. Từ lần đăng kiểm tiếp theo, chứng nhận đăng kiểm có thời hạn 18 tháng/lần và kéo dài đến hết năm thứ 7 tính từ năm sản xuất.

Khi xe đã sử dụng quá 7 năm, thời hạn đăng kiểm định kỳ 12 tháng/lần và chu kỳ này kéo dài đến khi xe có tuổi đời sử dụng đến 12 năm. Sau thời điểm trên, chu kỳ đăng kiểm rút ngắn xuống chỉ còn 6 tháng/lần và duy trì đến khi xe còn tham gia giao thông. 

Hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ kiểm định xe cơ giới cập nhật đầy đủ thông tin của xe từ năm sản xuất đến các lần đăng kiểm. Khi đăng kiểm định kỳ, hệ thống phần mềm và đăng kiểm viên sẽ tính và cấp chứng nhận đăng kiểm có thời hạn tương ứng với thời gian sử dụng của xe theo quy định về chu kỳ đăng kiểm hiện hành.

Về cách tính thời gian sản xuất xe, mốc thời gian để tính chu kỳ đăng kiểm được tính theo năm. Chẳng hạn, xe được sản xuất từ ngày 1/1/2018, khi đăng kiểm trong năm 2022 được tính đã sản xuất trên 3 năm (theo công thức tính: 2022-2018 = 4 năm).

Sơn Vân/Báo Tin tức
Cận cảnh quy trình đăng kiểm xe ô tô và biểu phí mới nhất năm 2022
Cận cảnh quy trình đăng kiểm xe ô tô và biểu phí mới nhất năm 2022

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe xem có đạt tiêu chuẩn hay không, bao gồm các tiêu chuẩn: An toàn kỹ thuật (hệ thống phanh, thước lái, chiếu sáng, mức độ bảo vệ môi trường...). Nếu xe đạt yêu cầu sẽ được cấp hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được tham gia giao thông, trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN