Cách chuyển tuyến từ nơi đăng ký khám ban đầu ở trạm y tế phường lên tuyến trung ương

Bạn đọc hỏi: Nhà tôi ở giáp Viện E (Hà Nội), nhưng nơi đăng ký khám ban đầu là ở trạn y tế phường. Để được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến tại viện E, tôi phải có giấy chuyển tuyến như thế nào? Nếu tôi khám và điều trị ban đầu tại viện E luôn thì thẻ của tôi được hưởng bao nhiêu phần trăm?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin như sau:

1. Về chuyển tuyến khám chữa bệnh (KCB) BHYT

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 của Bộ Y tế quy định chuyển tuyến giữa các cơ sở KCB thì việc chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên liền kề theo trình tự như sau: tuyến 4 chuyển lên tuyến 3, tuyến 3 chuyển lên tuyến 2, tuyến 2 chuyển lên tuyến 1.

Chú thích ảnh
Khám chữa bệnh tại một cơ sở tại Hà Nội.

Như vậy, trường hợp bạn đăng ký KCB BHYT ban đầu tại trạm y tế phường (tuyến 4) để được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT tại bệnh viện E (tuyến 1) thì cần phải có giấy chuyển tuyến theo thứ tự nêu trên.

2. Về mức hưởng BHYT khi tự đi KCB

Theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật BHYT thì trường hợp bạn tự đi KCB không đúng tuyến tại Bệnh viện E (là bệnh viện tuyến Trung ương) và có thực hiện đầy đủ thủ tục KCB BHYT đúng quy định (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh) thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ của bạn; không được quỹ BHYT thanh toán trong trường hợp KCB ngoại trú.

Tuy nhiên, do bạn đi KCB không đúng tuyến nên phần chi phí cùng chi trả của bạn (nếu có) trong trường hợp nêu trên không được xác định là điều kiện để cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm và bạn không được miễn chi phí cùng chi trả chi phí KCB trong trường hợp bạn đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong năm của những lần đi KCB đúng tuyến vượt quá 6 tháng lương cơ sở.

XM/Báo Tin tức
Các phiên giao dịch việc làm lưu động định hướng nghề nghiệp
Các phiên giao dịch việc làm lưu động định hướng nghề nghiệp

Liên tục từ tháng 4 - 5/2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội đã phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các địa phương, nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN