Bị tai nạn giao thông khi đi công việc công ty được giải quyết chế độ như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Công ty chúng tôi có một trường hợp được huy động đi làm ngày chủ nhật. Trên đường đi làm bị tai nạn giao thông và cấp cứu trong bệnh viện. Vậy để giải quyết chế độ tai nạn cho trường hợp này cần những hồ sơ gì?

Về vấn đề này, theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin như sau:

Việc xác định trường hợp người lao động tại Công ty của bạn bị tai nạn trên đường đi làm có phải là tan nạn lao động hay không, thuộc thẩm quyền của Đoàn điều tra tai nạn lao động theo quy định tại Luật An toàn, vệ sinh lao động. Đề nghị bạn nghiên cứu, đối chiếu các quy định của Luật này với trường hợp cụ thể.

Nếu xác định là tai nạn lao động thì đề nghị người sử dụng lao động thực hiện các thủ tục có liên quan đến vụ tai nạn lao động để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Về hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, theo quy định tại Điều 57 Luật An toàn, vệ sinh lao động thì hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ) gồm:

1. Sổ BHXH.

2. Giấy ra viện, hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị TNLĐ đối với trường hợp nội trú.

3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

4. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ, bệnh nghề nghiệp (BNN) (Mẫu 05A-HSB ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN).

Việc giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động căn cứ quy định của chính sách và pháp luật về BHXH trên cơ sở hồ sơ do người sử dụng lao động, người lao động cung cấp. Trường hợp không giải quyết thì cơ quan BHXH có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

XM/Báo Tin tức
Mới đóng BHXH 17 năm, làm thế nào để được hưởng lương hưu, tử tuất?
Mới đóng BHXH 17 năm, làm thế nào để được hưởng lương hưu, tử tuất?

Bạn đọc hỏi: Tôi năm nay 62 tuổi có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 17 năm nay. Tôi muốn được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng thì tôi cần phải làm gì?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN