Mạo danh là lãnh đạo BHXH Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT), lợi dụng lòng tin của người dân vào chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế (BHXH, BHYT), một số đối tượng đã giả danh là người của cơ quan BHXH Việt Nam nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân khi làm các thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT.

Một trong những trường hợp bị lừa đảo hình thức trên là anh N.T.T - trú tại phường Hiệp Thành (quận 12, TP Hồ Chí Minh). Anh bị đối tượng mạo danh là nhân viên BHXH lừa đảo chuyển tiền để được giảm trùng BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng và hủy bỏ sổ BHXH.

Chú thích ảnh
Cảnh bảo thủ đoạn lừa đảo về chính sách Bảo hiểm xã hội.

Theo phản ánh của anh T, anh đã cho em trai mượn hồ sơ nhân thân của mình để đóng BHXH. Sau đó, anh T. truy cập mạng xã hội Facebook và nhắn tin thông qua Messenger với tài khoản có tên Phạm Ngọc Anh (hiện đối tượng này đã khóa tài khoản) – đối tượng này mạo danh là nhân viên BHXH hỗ trợ tạo nộp và giải quyết các loại hồ sơ bảo hiểm.

Qua trao đổi, tài khoản Facebook Phạm Ngọc Anh nhận giải quyết được cho anh T. và yêu cầu phí là 900.000 đồng. Cả tin, anh T. đã cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp căn cước công dân (CCCD) và sổ BHXH. Đối tượng lừa đảo đã gửi cho anh T. hình ảnh tiếp nhận hồ sơ, có đóng dấu đỏ, chữ ký xác nhận của người có tên "Nguyễn Vinh Quang - Phó Giám đốc BHXH Việt Nam" (đây là tên mạo danh, BHXH Việt Nam không có chức danh này). Tin tưởng, anh T. đã chuyển tiền 2 lần vào tài khoản của đối tượng và sau đó, anh T. nhắn tin hỏi kết quả, thì đối tượng đã khóa tài khoản, lúc này anh T. mới tìm đến Fanpage BHXH Việt Nam nhắn tin trao đổi thì biết mình bị lừa.

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), với các dịch vụ mà BHXH Việt Nam đang triển khai, người dân đều không phải trả phí.

Đây không phải lần đầu xuất hiện các đối tượng lừa đảo hình thức trên. Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT cần nâng cao cảnh giác hơn nữa để phòng tránh bị đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo. Bên cạnh đó, cần tăng cường trau dồi kiến thức về pháp luật, chính sách BHXH, BHTN, BHYT; thường xuyên theo dõi các thông báo của cơ quan chức năng về phương thức thủ đoạn phạm tội, lừa đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ. Đồng thời, liên hệ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Hiện nay, BHXH Việt Nam chỉ có 1 trang Fanpage đã được cấp tích xanh của Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn, người dùng cần lưu ý để tránh các trang giả mạo.

HL/Báo Tin tức
Cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo trực tuyến về du lịch dịp 30/4 và 1/5
Cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo trực tuyến về du lịch dịp 30/4 và 1/5

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT) vừa phát đi cảnh báo các chiêu trò lừa đảo trực tuyến liên quan đến du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN