Lần đầu tiên Việt Nam có Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực

Ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh ra mắt Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam để chắt lọc, giữ gìn và phát triển những tinh hoa ẩm thực Việt Nam.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch Việt Nam cho biết, đây là mô hình đầu tiên về nghiên cứu ẩm thực, bảo tồn và phát triển ẩm thực tại Việt Nam. Bởi trong ngành du lịch, ẩm thực là ưu thế của Việt Nam, là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực như Trung Hoa, Ấn Độ... tạo nên nền ẩm thực phong phú và đặc sắc.


Mặt khác, Việt Nam có 54 dân tộc anh em nên các món ăn cũng rất đa dạng và ngon, hấp dẫn. Vì vậy, việc ra đời Trung tâm này sẽ giúp nghiên cứu, bảo tồn và phát triển nhiều món ăn đặc sản, hấp dẫn của Việt Nam, giúp nền ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn.


"Trung tâm này cũng chịu sự quản lý trực tiếp Hiệp hội du lịch TP Hồ Chí Minh và có sự tham gia tâm huyết của các nhà ẩm thực hàng đầu Việt Nam, các doanh nghiệp chuyên về ẩm thực hiện nay… để có những đóng góp cho sự phát triển chung của ẩm thực nước nhà trong thời gian sắp tới", ông Bình cho biết thêm.


Theo đó, Trung tâm sẽ chú trọng xây dựng và tổ chức các chuyên đề nghiên cứu đối với một số món ăn uống, thức uống đặc trưng của Việt Nam nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ra nước ngoài. Ngoài ra, Trung tâm sẽ thực hiện khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin về các món ăn, thức uống của đất nước, sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển món ăn, thức uống thất truyền. 

Các loại bánh được trưng bày tại lễ ra mắt Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam.

Song song việc thực hiện khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin các món ăn thức uống như trên, Trung tâm sẽ chủ động tiếp cận các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để giới thiệu và quảng bá các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao; từng bước kí hợp tác với các tỉnh thành trên cả nước nhằm xây dựng thương hiệu, khẳng định vị thế và đưa Trung tâm trở thành một trong những trung tâm văn hóa-ẩm thực hàng đầu của Việt Nam…


Hiện nay, bên cạnh fanpage mà Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam đã xây dựng trên facebook, Trung tâm đang xây dựng website bằng tiếng Anh, tiếng Việt  và sẽ sớm đưa vào hoạt động để người dân, du khách có thể tiếp cận nhiều thông tin về ẩm thực Việt Nam.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản