Hoạt động của sinh viên Việt Nam tại Australia vẫn rất sôi nổi trong thời gian dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tiếp nối chuỗi chương trình hỗ trợ và tạo dựng sân chơi học thuật cho cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Australia hằng năm, Tổng Hội du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS-NSW) vừa tổ chức thành công cuộc thi UAVS Business Case Challenge 2020 (UBCC), với sự tham gia của hàng trăm sinh viên đến từ các trường đại học khác nhau tại Australia và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ảnh cover chung kết.

UBCC 2020 là một cuộc thi trực tuyến về phân tích tình huống kinh doanh thực tế với chủ đề thương mại điện tử (E-Commerce), áp dụng cho đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Được phát động từ giữa tháng 8/2020, trải qua các vòng loại, Ban tổ chức đưa ra nhiều tình huống và dữ liệu của các doanh nghiệp cụ thể, các đội chơi sẽ phân tích tình huống, khó khăn doanh nghiệp gặp phải và tìm kiếm giải pháp dưới góc độ quản lý của nhiều bộ phận (tài chính, marketing, nhân sự…). Ban giám khảo của cuộc thi, bao gồm nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực E-Commerce tại Việt Nam, đã lựa chọn ra 6 đội chơi xuất sắc nhất, từ 180 đội tham dự, để bước vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 17/10.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hết sức phức tạp, vòng chung kết của UBCC 2020 được tổ chức dưới dạng một hội thảo trực tuyến (webinar). 6 đội chơi đã có màn thuyết trình đề án kinh doanh của mình hết sức ấn tượng và thể hiện khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy trước những câu hỏi và tình huống mà ban giám khảo, bao gồm chị Maggie Chi Nguyễn – Phó Giám đốc phát triển kinh doanh của Công ty Lazada; anh Lê Bảo Long - Quản lý kinh doanh của Công ty mạng xã hội Zalo và anh Jack Nguyễn - Giám đốc điều hành khu vực của Tập đoàn Insider tại Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan, đưa ra.

Kết quả chung cuộc, ý tưởng kinh doanh quần áo làm từ sợi tre "Bamboo Boutique" đến từ đội chơi "Fresh Connection" xuất sắc đạt giải nhất và hai đội chơi khác là "P45" và "Randomate" lần lượt giành giải nhì và ba. Đội Fresh Connection gồm 5 thành viên của Câu lạc bộ Supply Chain - VILAS Club và hiện đang là sinh viên Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh. Trưởng nhóm Fresh Connection, bạn Trịnh Phi Long chia sẻ: "Đây là cuộc thi hết sức thú vị và đặc biệt bổ ích với các bạn sinh viên. Sau hành trình tham gia cuộc thi, mình rút ra được tầm quan trọng của việc xác định rõ giá trị cốt lõi trong sản phẩm và thể hiện được tiềm năng trong ngành hàng mình chọn. Cuộc thi cũng đã giúp mình cải thiện kỹ năng đọc số liệu và giải quyết vấn đề, đó đều là những kỹ năng quan trọng trong tương lai".

Bạn Huỳnh Tấn Đạt, Chủ tịch UAVS-NSW, tâm sự tạo lập sân chơi bổ ích cho cộng đồng du học sinh Việt Nam là một trong những mục tiêu chính của UAVS. Tấn Đạt chia sẻ: "UBCC 2020 được tổ chức dưới hình thức cuộc thi trực tuyến mới lạ, thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn sinh viên, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã làm gián đoạn nhiều hoạt động của cộng đồng nói chung và sinh viên nói riêng. Thông qua cuộc thi này, các bạn đã được trau dồi kiến thức, có kỹ năng thực tế trong hoạt động xử lý các trường hợp kinh doanh cụ thể, nhờ tham dự các buổi họp nhóm, đào tạo và hỗ trợ từ những chuyên gia đầu ngành E-Commerce".

Theo bạn Huỳnh Tấn Đạt, sau thành công của UBCC, sắp tới đây UAVS – NSW sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch tổ chức một sự kiện webinar khác về chủ đề Tài chính, với mong muốn giúp các bạn sinh viên sắp ra trường có cái nhìn cụ thể về những con đường có thể lựa chọn trong lĩnh vực này, cũng như lộ trình sự nghiệp trong tương lai.

Được thành lập vào ngày 25/3/2018, dưới sự hỗ trợ từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales và được chính quyền Bang công nhận là một tổ chức sinh viên phi lợi nhuận, UAVS-NSW đã liên tục tổ chức thành công nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên. Các hoạt động chính của Hội, như chuỗi sự kiện định hướng phát triển nghề nghiệp Journey to the Big4 (Hành trình đến 4 Công ty Kiểm toán hàng đầu),  The Age of Clicking (webinar về Tiếp thị Điện tử) hay phối hợp với Quỹ Khởi nghiệp Việt Nam (SVF) tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên dành cho các bạn sinh viên Việt Nam tại Australia "UAVS Startup Challenge - Step Up Your Game", thu hút sự chú ý và tham dự của đông đảo cộng đồng du học sinh và cựu du học sinh Việt Nam cả ở Australia lẫn Việt Nam.

Chú thích ảnh
 Chung kết UBCC 2020.

Gần đây, để kịp thời hỗ trợ các bạn sinh viên Việt Nam đang gặp khó khăn trong mùa dịch và nhằm phát triển hơn nữa sự kết nối giữa UAVS–NSW và các hội nhóm sinh viên Việt Nam tại các trường đại học trên địa bàn bang New South Wales, UAVS–NSW cũng đã tổ chức chuyến đi thăm tới bốn trường đại học, gặp gỡ và trao quà cho rất nhiều các bạn sinh viên. Phó Chủ tịch UAVS – NSW Nguyễn Đức Phương cho biết những phần quà tuy nhỏ, nhưng lại có giá trị tinh thần hết sức to lớn. Qua các sự kiện và hoạt động thực tế, UAVS – NSW thấu hiểu hơn những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng sinh viên và qua đó bồi đắp thêm động lực để tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động dành riêng cho sinh viên Việt Nam.

Tin, ảnh: Diệu Linh (TTXVN)
Australia đề cao công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam
Australia đề cao công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Những nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế ghi nhận. Trang mạng The Conversation có bài viết đề cập tới những bài học chống dịch thành công tại Việt Nam và một số nước mà các nước châu Âu đang đối mặt với làn sóng thứ hai có thể tham khảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN