Sinh viên quốc tế sẽ sớm được trở lại Australia

Sinh viên quốc tế bắt đầu được trở lại Australia trong tháng 10 này sau khi trường Đại học Charles Darwin University (CDU) được phê duyệt triển khai một chương trình thí điểm tiếp nhận du học sinh tới nước này bằng đường hàng không. 

Chú thích ảnh
Sinh viên nước ngoài tại trường đại học Sydney, Australia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

CDU ngày 5/10 cho biết trường đại học đặt tại Vùng lãnh thổ miền Bắc (NT) này đã được Chính phủ Australia phê duyệt tiếp nhận 70 sinh viên bay từ Singapore vào cuối tháng 10. Đây sẽ là nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên trở lại Australia kể từ tháng 3/2020 - thời điểm Australia đóng cửa hoàn toàn đối với người nước ngoài để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Nhóm sinh viên này sẽ tham gia cách ly 14 ngày trước khi bắt đầu tham gia các lớp học tại CDU vào ngày 9/11.

Hiệu phó CDU Andrew Everett đánh giá đây là sự kiện đột phá đối với Australia cũng như CDU khi trường đại học này trở thành hành lang an toàn đầu tiên thử nghiệm chương trình thí điểm này. Ông cam kết CDU thực hiện nghiêm ngặt các quy định y tế theo khuyến cáo của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng. 

Nguồn thu từ sinh viên quốc tế mỗi năm đóng góp gới 99 triệu AUD (71,1 triệu USD) cho kinh tế Vùng lãnh thổ miền Bắc của Australia và hỗ trợ gần 500 việc làm. Chương trình thí điểm này được kỳ vọng thành công góp phần khôi phục kinh tế vùng này. 

Các trường đại học tại Vùng lãnh thổ thủ đô (ACT) và Nam Australia (SA) hoãn kế hoạch mở chuyến bay đón sinh viên quốc tế tới nước này trong tháng 7 và tháng 8 do lo ngại các vấn đề bố trí cách ly. 

Sau khi đại dịch bùng phát vào tháng 2, số lượng sinh viên quốc tế tại Australia liên tục sụt giảm, khoảng 61.400 người, chiếm 41% tổng số sinh viên quốc tế so với cùng kỳ năm trước. Xu hướng này tiếp diễn trong tháng 3, và đến tháng 4 chỉ có 30 sinh viên quốc tế nhập cảnh Australia, so với con số 46.480 sinh viên cùng kỳ năm ngoái. Điều này gây thiệt hại nghiêm trọng đối với các trường đại học cũng như cả nền kinh tế Australia. Theo nghiên cứu của Đại học Victoria, các trường đại học của Australia sẽ thiệt hại từ 10 đến 19 tỷ AUD (tương đương 6,8 - 12,9 tỷ USD), tùy thuộc thời điểm nước này mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế.

* Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn thông báo của Bộ Giáo dục Malaysia cho biết, 122 trường học ở 3 huyện Kota Kinabalu, Penampang và Putatan thuộc bang Sabah bắt đầu đóng cửa từ ngày 6/10 do COVID-19.

Các cơ sở giáo dục đóng cửa bao gồm 86 trường tiểu học, 25 trường trung học và 11 trường tư thục. Việc đóng cửa các cơ sở giáo dục được thực hiện sớm 1 ngày so với thời điểm 3 huyện nêu trên bắt đầu thực hiện Lệnh hạn chế di chuyển có điều kiện (CMCO) với các quy định chặt chẽ như cấm ra vào khu vực thực hiện CMCO, chỉ cho phép cung cấp các dịch vụ thiết yếu...

Lệnh đóng cửa trường học và thực hiện CMCO tại 3 huyện nêu trên được đưa ra sau khi số ca mắc COVID-19 tại các huyện này từ đầu tháng 10 tăng vọt lên mức 3 con số. Trên phạm vi toàn quốc, số ca mắc COVID-19  ở Malaysia gần đây cũng liên tục tăng lên các mức cao nhất. Cụ thể, ngày 5/10 Malaysia ghi nhận số ca mắc cao nhất từ trước tới nay với 432 trường hợp. Malaysia còn ghi nhận bộ trưởng đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 dẫn tới việc nhiều thành viên nội các, bao gồm cả Thủ tướng Muhyiddin Yassin, phải tự cách ly ở nhà, điều hành công việc trực tuyến.

Lan Phương - Hà Ngọc (TTXVN)
Malaysia: Số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, Thủ tướng cách ly tại nhà
Malaysia: Số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, Thủ tướng cách ly tại nhà

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, ngày 5/10, Malaysia đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước tới nay với 432 trường hợp. Do cùng tham gia họp với một bộ trưởng mắc COVID-19, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã cách ly tại nhà 14 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN