Australia: Virus SARS-CoV-2 có thể sống sót sau 28 ngày trên kính, tiền mặt

Các nhà nghiên cứu Australia mới đây đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể tồn tại trên các bề mặt như tiền giấy, kính và thép không gỉ lên đến 28 ngày, lâu hơn virus cúm. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc vệ sinh sạch sẽ các bề mặt này để tiêu diệt virus.

Chú thích ảnh
Virus SARS-CoV-2 có thể sống sót sau 28 ngày trên kính, tiền mặt. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia (CSIRO) đã chỉ ra rằng ở nhiệt độ 20 độ C, virus SARS-CoV-2 vẫn có khả năng lây nhiễm trong vòng 28 ngày trên các bề mặt nhẵn như tiền polyme, màn hình điện thoai di động. Trong khi đó, virus cúm A chỉ tồn tại trên những bề mặt này khoảng 17 ngày, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Virology cho biết.

Các thí nghiệm được thực hiện trong môi trường được kiểm soát ở nhiệt độ 20, 30 và 40 độ C cho thấy thời gian sống sót của virus SARS-CoV-2  sẽ giảm đi khi nhiệt độ tăng lên.

“Việc xác định thời gian virus tồn tại trên các bề mặt giúp chúng tôi dự đoán chính xác hơn và giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh, cũng như thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ người dân của chúng tôi”, Larry Marshall, Giám đốc điều hành CSIRO, cho biết trong một tuyên bố.

Theo các nhà khoa học, lượng protein và chất béo trong dịch cơ thể cũng có thể làm tăng mạnh thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 .

“Nghiên cứu cũng có thể giúp chúng ta giải thích sự tồn tại và lây lan rõ ràng của virus SARS-CoV-2 trong môi trường mát mẻ có chứa lượng lipid hoặc protein cao, chẳng hạn như các cơ sở chế biến thịt. Từ đó, chúng ta có thể giải quyết nguy cơ lây nhiễm từ các môi trường này một cách hiệu quả hơn”, Giáo sư Trevor Drew, Giám đốc Trung tâm Ứng phó Dịch bệnh Australia của CSIRO, cho biết. 

Australia đã đạt được nhiều thành tựu tốt hơn nhiều so với hầu hết quốc gia giàu có khác trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Tính đến ngày 12/10, Australia ghi nhận tổng số khoảng 27.000 ca mắc bệnh COVID-19 và 898 ca tử vong với dân số 25 triệu người. 

Tâm điểm của làn sóng lây nhiễm thứ hai của nước này, bang Victoria, đã ghi nhận thêm 15 trường hợp mắc mới vào hôm 12/10, đáng báo động so với mục tiêu ít hơn 5 trường hợp mà chính phủ đã đặt ra để nới lỏng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại thủ đô Melbourne. New South Wales, bang đông dân nhất của Australia, cũng đã ghi nhận thêm 6 trường hợp trong ngày, 5 trong số đó là những du khách nhập cảnh được cách ly ngay sau khi trở về. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Nghiên cứu cơ chế virus SARS-CoV-2 gây cục máu đông
Nghiên cứu cơ chế virus SARS-CoV-2 gây cục máu đông

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Liên bang Lausanne (EPFL) của Thụy Sĩ đã tạo ra một lá phổi nhân tạo để hiểu rõ hơn về cách thức virus SARS-CoV-2 gây ra cục máu đông ở một số bệnh nhân. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, cục máu đông có thể dẫn đến đột quỵ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN