Truy tìm người bí ẩn chi 450 triệu USD mua kiệt tác 'Đấng cứu thế' của Leonardo da Vinci

Một thông báo mới của bảo tàng Louvre Abu Dhabi đã cung cấp manh mối về người mua bí ẩn đã bỏ ra hơn 450 triệu USD cho kiệt tác "Salvator Mundi" (Đấng Cứu thế) của danh họa Leonardo da Vinci, khiến bức tranh này trở thành tác phẩm hội họa được đấu giá cao nhất lịch sử.

Kiệt tác "Salvator Mundi" của danh họa Leonardo da Vinci được trưng bày tại buổi đấu giá ở New York, Mỹ ngày 15/11. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Trên tài khoản Twitter chính thức của mình, bảo tàng Louvre Abu Dhabi đã đăng tải hình ảnh của kiệt tác 500 năm tuổi kèm thông báo "Salvator Mundi đang trên đường đến với #LouvreAbuDhabi".

Hồi trung tuần tháng 11, bức họa "Salvator Mundi" của danh họa Leonardo da Vinci gây chấn động khi được bán với giá 450,3 triệu USD trong một phiên đấu giá của nhà đấu giá Christie's. Mức giá này cao gấp 4 lần so với con số mà Christie's ước tính, đồng thời khiến "Salvator Mundi" đánh bật "The Women of Algiers (Version O)" của danh họa Pablo Picasso khỏi danh hiệu tác phẩm hội họa đắt giá nhất trong lịch sử đấu giá.

Cho đến nay, danh tính người mua "Salvator Mundi" vẫn là một ẩn số.

Ngay sau thông báo của Louvre Abu Dhabi, nhà đấu giá Christie cũng đăng tải lời chúc mừng tới bảo tàng song từ chối cung cấp thêm thông tin về danh tính của người mua bí ẩn.

Theo tuần báo Pháp le Journal du Dimanche, đứng đằng sau vụ mua bán chấn động là 2 tập đoàn đầu tư và vụ đấu giá là một phần của hợp đồng hợp tác giữa 2 tập đoàn này với một số viện bảo tàng. Theo đó, 2 tập đoàn sẽ mua "Salvator Mundi" và sau đó cho thuê hoặc bán lại tác phẩm hội họa nổi tiếng này cho một số bảo tàng, chủ yếu tại Trung Đông và châu Á.

Louvre Abu Dhabi là bảo tàng đầu tiên trên thế giới được mang tên "Louvre" đặt theo tên của bảo tàng danh tiếng toàn cầu của Pháp. Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) gọi đây là "bảo tàng tầm cỡ quốc tế đầu tiên của thế giới Arab", với tham vọng tiến vào ngành triển lãm nghệ thuật toàn cầu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tháng 11 đã đến tham dự lễ khánh thành của Louvre Abu Dhabi và hoan nghênh công trình này là "cây cầu kết nối các nền văn hóa".

"Salvator Mundi" được Leonardo da Vinci sáng tác vào khoảng thế kỷ 16, cùng thời điểm ra đời của kiệt tác "Mona Lisa". Bức họa mô phỏng Chúa Jesus này từng được treo trong Hoàng cung ở Italy trước khi bị biến mất vào cuối thế kỷ 18. Thời điểm bức họa tái xuất vào năm 1900, nguồn gốc của nó đã bị lãng quên.

Kiệt tác này được bán tại nhà đấu giá Christie's vào năm 1958 với giá 60 USD. Năm 2011, bức họa được xác định là tác phẩm của Da Vinci. Đây là một trong gần 20 tác phẩm từng được biết tới của Da Vinci và là tác phẩm duy nhất thuộc sở hữu tư nhân. Số còn lại hiện được trưng bày tại các viện bảo tàng.

TTXVN/Báo Tin tức
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

  • Mốc son trong cuốn sách 'Xin chữ'

    Mốc son trong cuốn sách 'Xin chữ'

    Với cuốn sách "Xin chữ", bạn đọc sẽ thêm một lần hiểu hơn về nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đầy ắp vốn sống, đầy ắp từng trải qua chặng đường dài gần 50 năm từ khi rời ghế giảng đường đại học vào chiến trường Đông Nam Bộ ác liệt, rồi trở về và đảm nhiệm những cương vị lãnh đạo khác nhau.

  • Lời của đảo

  • Lính biển

  • Nhớ thuở hồng hoang

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản