Trưng bày 'Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội' tại Phố sách

Ngày 26/10, tại Phố sách 19/12 (Hà Nội), Cục Văn thư và Lưu trữ, Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, Đại sứ quán Pháp đã tổ chức khai mạc trưng bày "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội".

Lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ khai mạc trưng bày tài liệu lưu trữ kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội.

Trong gần một thế kỉ ở Việt Nam, với giấc mơ về một ‘‘thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương’’, người Pháp đã xây dựng rất nhiều công trình, nổi bật lên là những công sở và công trình văn hoá mang phong cách phương Tây cùng một số có sự kết hợp với kiểu kiến trúc bản địa. Kiến trúc Pháp đã trở thành di sản có giá trị về văn hoá, kiến trúc và công năng ở Hà Nội cũng như nhiều thành phố khác ở Việt Nam.


Tài liệu lưu trữ về các công trình xây dựng thời kì Pháp thuộc hiện nay đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ). Trải qua hơn 100 năm tồn tại, các công trình do người Pháp xây dựng tại Hà Nội phần lớn vẫn đang được sử dụng và là những điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu của thủ đô Hà Nội. Những di sản kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên một diện mạo đô thị Hà Nội, vừa cổ kính vừa hiện đại.


Theo Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội, trong khuôn khổ cuộc trưng bày tại Phố sách 19/12, Ban tổ chức lựa chọn giới thiệu 70 phiên bản tài liệu hành chính, hình ảnh, bản vẽ kĩ thuật của 6 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.


Đây là những công trình do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào những năm cuối thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX gồm: Nhà hát Thành phố (này là Nhà hát Lớn Hà Nội), Bảo tàng Louis Finot (Bảo tàng Lịch sử Việt Nam hiện nay), Sở Bưu điện Hà Nội (nay là Bưu điện thành phố Hà Nội), Trường Đại học Đông Dương (nay là Đại học Dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), Nha Tài chính Đông Dương (nay là trụ sở Bộ Ngoại giao) và cầu Doumer (Cầu Long Biên hiện nay).


“Ban Tổ chức hy vọng cuộc triển lãm này sẽ giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về di sản kiến trúc của Hà Nội thời kì thuộc địa cũng như được tiếp cận với tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt đối với việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa cũng như công tác duy tu, bảo tồn di sản hiện nay, đồng thời đưa những giá trị kiến trúc Pháp gần hơn tới người dân”, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ cho biết.


XC/Báo Tin Tức

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản