Trả lại sự trong sạch cho cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam

Sau gần 1 năm Hoa hậu Kim Hồng với tư cách cá nhân và với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CIAT- đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam, có đơn đề nghị cơ quan an ninh vào cuộc, để đảm bảo tính mạng cho mình và gia đình; cũng như trả lại sự trong sạch, những giá trị lớn lao cho cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam; đến nay, kết luận điều tra của cơ quan an ninh đã chính thức được công bố.


BTC cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc thông báo với báo chí về những vi phạm của Triệu Thị Hà


Ngày 6/4 vừa qua, Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công An) đã có công văn số 209- ANĐT-VP, thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và bà Đoàn Thị Kim Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty CIAT.


Công văn nêu rõ: Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công An) đã nhận được văn bản số 47CV-CIAT của Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ thương mại Quốc tế CIAT ngày 27/5/2014 “đề nghị điều tra, làm rõ những thông tin không đúng sự thật của cô Triệu Thị Hà phát ngôn trên một số báo đã đăng tin; tin nhắn đe dọa Công ty CIAT và bà Đoàn Thị Kim Hồng- Chủ tịch HĐQT Công ty”. Cơ quan an ninh đã tiến hành điều tra, xác minh văn bản nói trên và kết quả giải quyết nội dung đề nghị trên như sau:


Về việc xác minh, điều tra những phát ngôn của Hoa hậu Triệu Thị Hà


Tại cơ quan điều tra, Triệu Thị Hà cũng thừa nhận có trả lời một số phóng viên báo chí, nhưng đã không chú ý cách dùng từ, dẫn đến một số phóng viên đã lợi dụng khai thác, định hướng dư luận theo nghĩa tiêu cực, làm ảnh hưởng đến uy tín của BTC cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2011 nói chung và cá nhân bà Đoàn Thị Kim Hồng nói riêng. Triệu Thị Hà đã viết bản tường trình và xin lỗi BTC cuộc thi và bà Đoàn Thị Kim Hồng vì đã có những phát ngôn không chín chắn, gây hiểu lầm.


Về các nội dung “nửa đêm cũng bị đi tiếp khách”, Triệu Thị Hà cho biết không cung cấp thông tin hay trả lời cho phóng viên báo chí, mà chỉ nói có những lúc đi tiếp khách đến khuya mới về; tiếp khách tức là đi đến gặp các nhà tài trợ để xin tài trợ, chứ không phải đi tiếp khách như nhiều người thường hay nghĩ xấu ý nghĩa của nó. Việc “Tôi thấy mình bị lợi dụng công sức” là do bản thân Hà thấy việc đi xin tài trợ và gặp các Mạnh Thường quân, BTC đã không nêu rõ mục đích, do vậy thấy mình như bị lợi dụng công sức. Đối với thông tin “Quý bà Kim Hồng đem cả mẹ tám mấy tuổi để gây áp lực”, Hà khẳng định không có chuyện Hoa hậu Kim Hồng lấy mẹ ra để gây áp lực cho Hà.


Về việc điều tra, xác minh tin nhắn “đe dọa"


Tin nhắn đe dọa của kẻ tâm thần Đào Duy Khánh


Qua điều tra, xác minh, đã xác định được chủ thuê bao số điện thoại 0975051119, có nhân thân, lai lịch: Họ tên: Đào Duy Khánh, sinh ngày 2/4/1983 tại Kiên Giang, hộ khẩu thường trú: 865 Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh. Tại cơ quan an ninh điều tra, Đào Duy Khánh công nhận các tin nhắn “CIAT à, chúng mày cẩn thận đó nhé, giải quyết ổn thỏa cho em Hà đi”, “Lũ khốn các người chỉ biết lợi dụng sức khỏe và nhan sắc của người khác. Hãy cẩn thận khi rời khỏi công ty” là do Khánh nhắn khi đang ngồi uống rượu với bạn, số điện thoại của bà Đoàn Thị Kim Hồng là lấy trên mạng internet. Đào Duy Khánh khẳng định hoàn toàn không có quan hệ hay quen biết gì Triệu Thị Hà. Mặt khác, vào thời gian trên Đào Duy Khánh bị bệnh “Hội chứng động kinh và động kinh toàn bộ không rõ nguyên do”, phải uống thuốc Levetral, nên thần kinh không ổn định. Đào Duy Khánh đã cung cấp hồ sơ bệnh án và bản xác nhận điều trị của Bệnh viện tâm thần TP Hồ Chí Minh vào thời gian trên.


Từ những kết quả điều tra trên, Cơ quan an ninh điều tra kết luận


Căn cứ vào nội quy của BTC và bản cam kết của các thí sinh trước khi tham gia cuộc thi thấy rằng, những hoạt động do BTC đưa ra đều phù hợp và nằm trong chương trình, kế hoạch hoạt động của các thí sinh đạt giải. Tuy nhiên Triệu Thị Hà lại cho rằng mình bị lợi dụng công sức, bị ép buộc là hoàn toàn không đúng sự thật. Đối với những bài viết đã được đăng trên báo cho thấy rằng các phóng viên đã viết bài có sự suy diễn, xuyên tạc không đúng thực tế, gây nên hiểu lầm, tạo ra một số dư luận không tốt, có ảnh hưởng đến uy tín của bà Đoàn Thị Kim Hồng. Triệu Thị Hà đã viết bản tường trình và xin lỗi BTC cuộc thi, cũng như cá nhân bà Đoàn Thị Kim Hồng vì những phát ngôn như trên. Do vậy, cơ quan an ninh điều tra nhận thấy: Những vi phạm của Triệu Thị Hà chưa đến mức để xử phạt hành chính hay hình sự.


Đối với tin nhắn đe dọa bà Đoàn Thị Kim Hồng và gia đình, cơ quan an ninh điều tra đã làm rõ việc người đã gửi tin nhắn đó, nhưng nội dung tin nhắn chỉ là đe dọa, chưa có dấu hiệu đe dọa giết người,hay khủng bố theo quy định của pháp luật. Mặt khác, thời điểm gửi tin nhắn cho đến nay, người gửi tin là Đào Duy Khánh bị bệnh “Hội chứng động kinh và động kinh toàn bộ không rõ nguyên do”, Khánh cũng đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và đã viết thư xin lỗi bà Đoàn Thị Kim Hồng, mong muốn được sửa chữa sai lầm và rút kinh nghiệm sâu sắc.


Đối với các bài viết đã được đăng trên các báo Tuổi trẻ cười, Thể thao &Văn hóa, Vietnamnet… cơ quan an ninh điều tra nhận thấy các bài viết chỉ là sự suy diễn, không đúng thực tế như trả lời phỏng vấn của cô Triệu Thị Hà, mặc dù sử dụng những từ nhạy cảm như “tiếp khách”, “lợi dụng việc tiếp khách để trục lợi”, nhưng sự việc đã xảy ra lâu, tầm ảnh hưởng không lớn, không gây hậu quả trực tiếp đối với bà Đoàn Thị Kim Hồng, nên không cần thiết phải xử lý các phóng viên viết bài bằng biện pháp hành chính hay hình sự.


PV

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản