Ngày thơ Việt Nam sôi nổi tại các địa phương

Ngày 11/2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 năm 2017 tưng bừng khai mạc với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”. Dịp này, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng sôi nổi và thiết thực.

* Tối 11/2, (ngày 15 tháng Giêng âm lịch), tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn thành phố đã khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 với chủ đề “Xuân nghĩa tình”.

Ngày thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra với nhiều nội dung hấp dẫn, phong phú như: Sân thơ trẻ, kịch thơ trẻ, giao lưu đối thơ, ngâm thơ, vẽ ký họa cho các nhà thơ, bạn đọc… thu hút sự tham gia của các nhà thơ, hội viên câu lạc bộ thơ đến từ 25 câu lạc bộ quận, huyện.

Năm nay, điểm nhấn của Ngày thơ là chương trình Sân thơ trẻ. Đây là sân chơi để các nhà thơ giao lưu, ngâm thơ với nhiều chủ đề về tình yêu, quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa… do các nhà thơ trẻ tại thành phố thể hiện. Bên cạnh đó, còn có tọa đàm giao lưu Thơ trẻ với sinh viên các trường theo chủ đề “Sài Gòn trong mắt nhà thơ trẻ”, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Chương trình kịch thơ trẻ với chủ đề “Vòng tay mùa xuân” là hoạt cảnh thể hiện tình yêu, mùa xuân; là sự kết nối giữa các tác phẩm thơ hay về tình yêu lứa đôi, gia đình do chính các nhà thơ trẻ trình diễn. Ngoài ra, còn có khu vực ký họa cho các nhà thơ, bạn đọc, do các họa sĩ Trần Đạt, NOP, Nhím... thể hiện, tạo nên phần thú vị cho ngày hội.

* Tối 11/2, tại Di tích quốc gia Đình Bình Thủy, Liên hiệp các hội văn học và nghệ thuật phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình nghệ thuật “ Đêm thơ Nguyên Tiêu 2017” với chủ đề “Tổ quốc và mùa xuân”. Đây là hoạt động chính chào mừng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV năm 201 7 của Cần Thơ.

Năm nay, đêm thơ quy tụ gần 70 tác giả, người ngâm thơ , nghệ sĩ và vũ công chuyên nghiệp đến từ các câu lạc bộ nghệ thuật, câu lạc bộ thơ và Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố với 11 tiết mục trình diễn múa, nhạc, thơ và ca cổ, lấy đề tài chủ đạo là trăng, tình yêu quê hương đất nước, ngợi ca Đảng, Bác Hồ kính yêu, đặc biệt là cảm xúc về Cần Thơ trên đà phát triển, hội nhập. Bằng hình thức sân khấu hóa, đêm thơ giới thiệu đến người yêu thơ những sáng tác thơ hay và những tác phẩm âm nhạc phóng tác từ thơ được dàn dựng hoành tráng, công phu.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức như sáng tác thơ lục bát nhanh, diễn thơ, đố thơ, viết thư pháp, tặng chữ và câu đối thơ, triển lãm sách, báo, ấn phẩm xuân… thu hút hàng trăm khán giả tham gia.

* Tối 11/2, tại Phú Yên, Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần 37 đã được tổ chức. Đây không chỉ là điểm hẹn dành cho người yêu thơ ở Phú Yên mà còn thu hút được nhiều nhà thơ, nhiều giọng ngâm hay từ nhiều nơi trong và ngoài nước.

Nhà văn Đỗ Kim Cuông, Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Theo nhà thơ Huỳnh Văn Quốc - Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên, hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 37 đã nhận 380 thi phẩm của 184 tác giả gửi tham dự, trong đó có tác phẩm của các tác giả ở Khánh Hòa, Bình Định, Huế, Hà Nội, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh… Ban tổ chức đã chọn 69 tác phẩm để in thành tuyển tập thơ Nguyên tiêu trong đó có 18 tác phẩm để đọc và ngâm trong hội thơ.

PV (TTXVN)

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản