Long trọng Lễ tế cầu quốc thái, dân an ở Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc

Sáng 4/3, Ban Tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2018 đã tổ chức Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc thuộc Khu Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, cầu cho quốc thái, dân an, nhân khang, vật thịnh, mùa màng tươi tốt.

Các đại biểu và nhân dân dâng hương tại Bắc Nhạc Miếu. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Núi Ngũ Nhạc thuộc xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương); bắt nguồn từ dãy Yên Tử thuộc cánh cung Đông Triều, xoải dài từ Bắc xuống Nam với chiều dài hơn 4 km, gồm 5 đỉnh. Tương truyền, đây là vùng đất phúc mà thần tiên ngự trị, thưởng ngoạn phong cảnh trần gian.

Ngũ Nhạc gồm 5 ngọn núi thiêng, tượng trưng cho 5 phương (tứ phương và trung phương), mỗi phương ứng với một hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Trên các đỉnh núi này, người xưa xây các miếu thờ thần ngũ phương. Ngũ Nhạc gồm 5 miếu: Bắc Nhạc miếu, Trung Nhạc miếu, Đông Nhạc miếu, Tây Nhạc miếu và Nam Nhạc miếu.

Lế tế trời đất cầu cho quốc thái dân an trên đỉnh núi Ngũ Nhạc được phục hồi từ năm 2006 sau nhiều năm bị mai một, đã đáp ứng nguyện vọng tín ngưỡng tâm linh của nhân dân và du khách thập phương. Ngày 17 tháng Giêng hàng năm, lễ tế được long trọng tổ chức, là một điểm nhấn hoạt động tâm linh quan trọng nhất trong Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Tại Trung Nhạc miếu, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương cùng các chư tôn thiền đức đã thực hiện các nghi thức và chủ trì việc hành lễ tế trời đất cầu cho quốc thái, dân an, nhân khang, vật thịnh, mùa màng tươi tốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái phát ngũ cốc cho nhân dân. Ảnh: Mạnh Minh

Sau khi tiến hành các nghi lễ, lãnh đạo tỉnh Hải Dương trao tặng ngũ cốc cho đại diện các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh và du khách thập phương về dự lễ. Ngũ cốc gồm 5 loại hạt giống ngô, lúa, đỗ, lạc, vừng, với ý nghĩa những loại ngũ cốc này hấp thụ tinh hoa của trời đất và khí thiêng sông núi, phát để mọi người mang về gieo trồng, nhân giống.

Trước khi tiến hành các nghi thức ở Trung Nhạc miếu, các đại biểu đã dâng hương tại Miếu sơn thần và dâng hương cúng ngũ phương tại Bắc Nhạc miếu; sau đó lần lượt dâng hương tại Tây Nhạc miếu, Đông Nhạc miếu và Nam Nhạc miếu, dâng hương tưởng niệm tại đền thờ Trần Nguyên Đán và Nguyễn Trãi.

Mạnh Tú (TTXVN)

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản