Lên bản Sin Suối Hồ đi chợ phiên của người dân tộc Mông

Chợ phiên vùng cao Sin Suối Hồ ở xã biên giới Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) cách trung tâm thành phố Lai Châu 35km, họp duy nhất một phiên vào thứ 7 hàng tuần. Chợ không chỉ là nơi bán buôn, trao đổi hàng hóa mà còn là không gian sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của đồng bào Mông nơi đây.

Theo những người sống tại bản Sin Suối Hồ, trước đây trên địa bàn xã Sin Suối Hồ không có chợ. Muốn đi chợ phiên, bà con phải ngược về chợ trung tâm xã Mường So (huyện Phong Thổ) hoặc chợ San Thàng (thành phố Lai Châu) cách khoảng 20-30km.

Chú thích ảnh
Người dân trong bản đã tự họp với nhau, bàn bạc việc xây dựng chợ  để là nơi trao đổi, mua bán, sinh hoạt của bà con sở tại. Trưởng bản Vàng A Chỉnh là người tiên phong hiến 1.000 m2 đất để làm chợ. Các hộ được huy động để trồng cây xanh, kê đá, đóng cọc dựng các gian hàng trong chợ.
Chú thích ảnh
Chợ Sin Suối Hồ được họp phiên vào thứ 7 hằng tuần. Sản phẩm được bày bán chủ yếu là các nông sản do bà con nuôi, trồng hoặc thu hái từ rừng; những trang phục truyền thống do các bà, các mẹ thêu thùa, may dệt mà ra. 
Chú thích ảnh
Chợ vẫn giữ được nét hoang sơ mộc mạc, nguyên bản đặc trưng của đồng bào vùng cao. Lối đi vào chợ xếp đá. Mỗi ki ốt lợp mái gianh với nền xếp đá cuội có lát xi măng.
Chú thích ảnh
Chợ phiên hiện cũng là một điểm tham quan hấp dẫn du khách khi đến Sin Suối Hồ. Đặc biệt, những gian hàng váy áo của đồng bào Mông luôn cuốn hút du khách.
Chú thích ảnh
Đến chợ phiên Sin Suối Hồ, du khách dễ dàng bắt gặp những thiếu nữ xúng xính váy Mông...
Chú thích ảnh
... hay những đứa trẻ được địu trên lưng mẹ.
Chú thích ảnh
Phụ nữ Mông ở Sin Suối Hồ tự may vá, trồng trọt tạo ra những sản phẩm mang bản sắc riêng để trao đổi mua bán.
Chú thích ảnh
Trẻ em vui sướng khi được mẹ mua cho tấm áo mới.
Chú thích ảnh
Các thiếu nữ duyên dáng trong trang phục váy áo mông.
Chú thích ảnh
Chợ Sin Suối Hồ vẫn gữi được, những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Lê Phú/ Báo Tin tức
Phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
Phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Chiều tối 26/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN