Nét đẹp văn hoá miền núi trong triển lãm của hoạ sĩ dân tộc Tày

"Bản sắc" là triển lãm tranh cá nhân đầu tiên của họa sĩ dân tộc Tày, Vi Việt Nga mang từng nét đẹp văn hóa của người dân miền núi nói chung, người dân tộc thiểu số nói riêng tới gần hơn với người dân phố thị.

Chú thích ảnh
Áo dài in hình tranh của nữ họa sĩ Vi Việt Nga tham gia triển lãm "Bản sắc".

Diễn ra từ ngày 15 - 17/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), triển lãm “Bản sắc” của họa sĩ Vi Việt Nga mang đậm dấu ấn dân tộc qua 25 tác phẩm tranh khắc gỗ và bộ sưu tập 12 thiết kế áo dài nghệ thuật in các tác phẩm tranh của cô.

Tranh khắc gỗ của Vi Việt Nga chủ yếu xoay quanh chủ đề sinh hoạt và phong cảnh miền núi, do nữ họa sĩ luôn yêu thiên nhiên, yêu đồng bào các dân tộc, thể hiện qua đời sống sinh hoạt bình dị thường ngày. Và với cô, tranh khắc gỗ mang một sắc thái rất tình cảm và truyền thống.

Chú thích ảnh
Tác phẩm tranh khắc gỗ của họa sĩ Vi Việt Nga.

Những bức vẽ này khi được in lên áo dài góp phần biến tà áo dài trở thành bức tranh nghệ thuật nhiều màu sắc. Đây cũng là cách Vi Việt Nga thể hiện tình yêu với tà áo dài truyền thống Việt Nam.

Họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp nhận xét: “Những tác phẩm khắc gỗ của Vi Việt Nga chứa đựng sự hồn nhiên, trong sáng, và cao hơn là bản tính của con người ở vùng cao phía Bắc. Với cách nhìn như vậy, họa sĩ Vi Việt Nga gửi gắm tinh thần, tình cảm của mình không câu nệ mọi quy luật. Hơn tất cả, việc truyền tải đời sống thường nhật của người dân miền núi thấm đẫm trong các tác phẩm duyên dáng và thành công. Tranh của Vi Việt Nga giàu tính đồ họa nên khi chuyển tải lên áo dài rất thành công. Đây là nền móng cho sự chuyển mình của sự nghiệp của cô”.

Nữ họa sĩ dân tộc Tày cũng chia sẻ, cô vốn yêu vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam qua các trang phục. Vào năm 2017, cô đã theo học lớp thiết kế áo dài của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và từ đó đã nảy ra ý tưởng muốn đưa những hình ảnh tranh của mình lên áo dài. Đây là cách để Vi Việt Nga lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp về đời sống văn hóa của những người dân miền núi nói chung, người dân tộc thiểu số nói riêng qua các tác phẩm tranh khắc gỗ.

Chú thích ảnh
Chuyển thể từ tranh khắc gỗ của Vi Việt Nga lên tà áo dài do các người mẫu thể hiện.

Sinh ra và lớn lên nơi địa đầu Tổ quốc, Vi Việt Nga - cô gái dân tộc Tày ở tỉnh Lạng Sơn, đã có niềm đam mê nghệ thuật từ khi còn rất nhỏ. Cô từng tốt nghiệp khoa Hội họa trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, khoa Tạo dáng công nghiệp - chuyên ngành Thiết kế đồ họa của Viện Đại học mở Hà Nội, từng công tác tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và tham gia nhiều triển lãm của học sinh - sinh viên, triển lãm khu vực...

L. Sơn/Báo Tin tức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản