Khai mạc Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020

Tối 4/11, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - năm 2020.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn trong đêm khai mạc của Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam. 

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - năm 2020 với sự tham gia của 63 diễn viên trẻ thuộc 11 đơn vị gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam; Đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên và Hà Nam; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam Định, Thanh Hóa và các Nhà hát Chèo Quân đội, Thái Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Giang.

Theo Ban Tổ chức, các thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 33. Những diễn viên đã đoạt Huy chương Vàng hoặc 2 Huy chương Bạc trong các Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức không được tham gia dự thi.

Năm nay, mỗi thí sinh dự thi được chọn diễn một trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp hai diễn viên cùng dự thi một trích đoạn, thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Ban Tổ chức không chấp nhận một trích đoạn có từ 3 diễn viên trở lên đăng ký dự thi. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn; không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như diễn viên, nhạc công, đạo diễn…

Phần biểu diễn của các thí sinh phải đúng với các làn điệu Chèo, hát phải tròn vành rõ chữ và có sức truyền cảm; kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật diễn xuất “thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần”, thể hiện rõ nét tình cảm, tính cách, tâm lý của nhân vật, tạo sức lôi cuốn khán giả.

Sau 57 trích đoạn dự thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn để tặng thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân diễn viên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết:  Đây là cuộc thi nhằm tiếp tục tôn vinh nghệ thuật sân khấu Chèo trong đời sống văn hóa dân tộc, đồng thời khuyến khích, động viên các nghệ sỹ trẻ đã có những đóng góp cho nghệ thuật sân khấu Chèo thử sức tài năng biểu diễn trên sân khấu Chèo cả nước.

Hội thi cũng là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

Ngay sau lễ khai mạc là phần dự thi của 3 tiết mục trích đoạn của các diễn viên trẻ Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Hà Nam: Đỗ Thị Thương vai Thị Nở trong "Đôi lứa xứng đôi"; Lê Thị Kim Cúc, vai Súy Vân trong "Súy Vân giả dại"; Lê Ngọc Thân, vai Cu Sứt trong "Cu Sứt huyện Tề".

Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020 diễn ra từ ngày 4 đến 12/11/2020.

Tin, ảnh: Đại Nghĩa (TTXVN)
Tôn vinh các giá trị của nghệ thuật chèo tại Liên hoan Chèo toàn quốc
Tôn vinh các giá trị của nghệ thuật chèo tại Liên hoan Chèo toàn quốc

Tối 14/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức đã khai mạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN