Chia sẻ của nhà sáng lập Daewoo

Ngày 20/3, nhân dịp ra mắt cuốn sách “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm”, nhà sách Alpha Books đã phối hợp với Trường Đại học kinh tế quốc dân tổ chức buổi tọa đàm với tác giả cuốn sách – ông Kim Woo Chung, nhà sáng lập Tập đoàn Daewoo (Hàn Quốc).

Phát biểu tại cuộc tọa đàm với sự tham gia của đông đảo giảng viên, sinh viên nhà trường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân – Tiến sĩ Phạm Hồng Chương cho rằng nguyên Chủ tịch Tập đoàn Daewoo, ông Kim Woo Chung đã viết cuốn sách này cách đây hơn 20 năm, song những nội dung mà tác giả muốn chuyển tải đến thế hệ trẻ vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay.

Ông Kim Woo Chung tại buổi ra mắt cuốn sách.


Cuốn sách đã nuôi dưỡng khát vọng thành công của thế hệ trẻ ở Hàn Quốc nói riêng và nhiều nước trên thế giới và trở thành một cuốn sách gối đầu giường của họ trong suốt 20 năm qua. Thông điệp sâu sắc mà tác giả Kim Woo Chung muốn gửi gắm tới lớp trẻ là phải có một tinh thần kiên định, có ước mơ và dũng cảm đương đầu với thử thách để đi tới thành công.

Có thể nói cuốn sách là tập hợp của ba nội dung: triết lý sống, hồi ký của một doanh nhân có tầm ảnh hưởng trên thế giới và sách dạy về nghệ thuật kinh doanh.

Cuốn “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm” được chia thành ba phần chính: Lịch sử thuộc về những người dám ước mơ; Vì không ai dạy các bạn nên tôi sẽ nói cho các bạn biết; Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm; và một phần Thay cho lời kết. Có thể coi đây là lời khuyên tha thiết, chân tình nhất của tác giả mong muốn cho thế hệ trẻ xứng đáng với tầm vóc và vai trò của họ.

Cuốn sách gây ấn tượng mạnh với bài mở đầu Lịch sử thuộc về những người dám ước mơ. Những ký ức, những trải lòng, những kinh nghiệm sống của ông Kim Woo Chung được đúc kết hoàn hảo trong một bài bình dị nhưng sâu sắc và tha thiết chân tình: sống là phải ước mơ, ước mơ là một nhân tố quan trọng làm nên những thàng công trong cuộc đời. Và ông, vị chủ tịch tập đoàn Daewoo đi lên từ hai bàn tay trắng, là một nhân chứng sống minh chứng cho điều này.

Như ông đã chia sẻ ở Lời nói đầu, đối tượng mà ông muốn gửi gắm là thế hệ thanh niên cần biết vượt ra khỏi cái hữu hạn để vươn tới cái vô hạn với tinh thần của người tiên phong dám đương đầu với thử thách.

Tại buổi giao lưu, tâm huyết mà tác giả muốn chuyển tải đến thế hệ thanh niên Việt Nam là cơ hội luôn ở phía trước song cần có sự chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng để không bỏ qua. Dù tuổi đã cao nhưng những gì ông tâm huyết và trăn trở vẫn đang được thực hiện nhằm chuyển tải triết lý kinh doanh toàn cầu của mình đến giới trẻ.

Một thông điệp nữa đã được ông khái quát ngay trong tựa đề cuốn sách: “Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm; hãy bắt đầu làm việc và làm từng việc một ngay từ ngày hôm nay”.

Mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau tuỳ vào kinh nghiệm sống và triết lý sống của mỗi người. Nhưng có lẽ lắng đọng nhất vẫn là chân lý ‘cùng chung sống’ và ‘biết sẻ chia’ mà không phải lúc nào ta cũng sẵn sàng chấp nhận. Chân lý này không chỉ cần trong cuộc sống mà ngay cả trong học tập, trong lao động, trong kinh doanh ta đều cần tới nó.

Cuốn sách “Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm” được xuất bản lần đầu tiên tại Hàn Quốc năm 1989 và đã được dịch ra 17 thứ tiếng. Ngay từ khi ra mắt, cuốn sách đã được đón nhận nồng nhiệt và trở thành cuốn sách đạt kỷ lục về số lượng bán ra hơn 1 triệu bản trong hơn 5 tháng.

Cho đến nay cuốn sách này vẫn luôn đóng vai trò là kim chỉ nam trong hành động của thế hệ trẻ Hàn Quốc. Cuốn sách cũng đã được dịch ra tiếng Việt từ những năm đầu của thập niên 90 của thế kỷ 20 và cũng được giới độc giả Việt Nam đón nhận khá nồng nhiệt.

Tuy nhiên bản dịch tiếng Việt trước đây được dịch thông qua bản dịch tiếng Anh nên có nhiều hạn chế, không truyền tải hết được những điều tác giả muốn nói. Đây chính là lí do để bản dịch từ nguyên bản tiếng Hàn có dịp được giới thiệu với độc giả trong dịp này.


PV

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản