Nga ra mắt cuốn sách về hồi ức chiến tranh

Ngày 3/3 tại Thư viện Quốc gia LB Nga (Thư viện Lênin) ở thủ đô Moskva, Viện khoa học lịch sử LB Nga và Liên hiệp các tổ chức cựu chiến binh thành phố Moskva phối hợp với Thư viện Quốc gia LB Nga đã tổ chức lễ ra mắt tập 16 cuốn sách “Từ người lính đến vị tướng: Hồi ức chiến tranh” và trao tặng bản quyền cho các tác giả của tập sách này.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, tham dự buổi lễ có Thượng tướng Antoshkin N. T. - Chủ tịch Câu lạc bộ các tướng lĩnh quân đội Liên Xô và quân đội Nga, Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học LB Nga, Anh hùng Liên Xô Runov B. A, Giám đốc Thư viện quốc gia cùng hơn 20 cựu chiến binh Liên Xô là tác giả cuốn sách và đông đảo bạn đọc hâm mộ thể loại sách lịch sử chiến tranh này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Antoshkin N. T. cho biết cuốn sách được biên soạn nhằm ghi lại hồi ức của các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô đã tham gia các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả ở khắp nơi trên thế giới. Tập 1 của cuốn sách được xuất bản năm 2003 và cho đến nay đã có 16 tập sách được lần lượt đến với công chúng.

Cuốn sách“Từ người lính đến vị tướng: Hồi ức chiến tranh".

“Từ người lính đến vị tướng: Hồi ức chiến tranh” ghi lại chân thực cuộc sống thời chiến ở khắp nơi trên thế giới và sự tàn khốc của các cuộc chiến tranh dưới góc nhìn của chính những người trong cuộc. Tập thể những người biên soạn cuốn sách mong muốn các thế hệ hôm nay được nghe lại câu chuyện của những cựu chiến binh Liên Xô từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay để có cái nhìn chân thực hơn về chiến tranh và sự tàn khốc của những cuộc chiến, qua đó biết yêu quý những giá trị của thời bình và nỗ lực phấn đấu để thế giới không còn cảnh chiến tranh.

Tập 16 của cuốn sách ghi lại ký ức của 25 cựu chiến binh đã tham gia thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả tại Afghanistan, Mông Cổ, Triều Tiên, Cuba, Syria… trong đó có 17 hồi ức về cuộc chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam.

Đại diện cho tập thể các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam trong những năm chiến tranh, Thượng tướng Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Trung ương Hội cựu chiến binh Liên Xô ở chiến trường Việt Nam nhấn mạnh hồi ức của các cựu chuyên gia Liên Xô là tư liệu lịch sử chân thực và khách quan nhất về cuộc chiến trường kỳ và gian khổ của quân đội và dân nhân Việt Nam chống lại ách xâm lược của đế quốc Mỹ giành lại độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Trong số gần 20 quốc gia trên thế giới mà quân đội Liên Xô đã thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, Việt Nam là đất nước đi đầu trong việc tri ân sự giúp đỡ quý báu của các chuyên gia quân sự Liên Xô. Ông mong muốn cuốn sách này sẽ được đông đảo các bạn trẻ tìm đọc để hiểu thêm về tình hữu nghị đặc biệt Việt-Xô và sự hi sinh mất mát lớn lao của quân đội và nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh.


Điểm đáng quý ở pho sử liệu này là lời kể của các cụ cựu chiến binh đã gần đất xa trời, trong sự đứt quãng của thời gian và trí nhớ. Các bạn sinh viên một số trường quân đội là những người đã nhẫn nại và kỳ công giúp các cụ thực hiện cuốn hồi ký đặc biệt này. Thậm chí trong buổi lễ hôm nay, một vài cụ đã mãi mãi không thể có mặt để nhận tác quyền.


Cao Cường (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

  • Mốc son trong cuốn sách 'Xin chữ'

    Mốc son trong cuốn sách 'Xin chữ'

    Với cuốn sách "Xin chữ", bạn đọc sẽ thêm một lần hiểu hơn về nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đầy ắp vốn sống, đầy ắp từng trải qua chặng đường dài gần 50 năm từ khi rời ghế giảng đường đại học vào chiến trường Đông Nam Bộ ác liệt, rồi trở về và đảm nhiệm những cương vị lãnh đạo khác nhau.

  • Đến Phan Thiết

  • Về Yên Bái

  • Đồng làng

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản