Ba tấm Y của Đức Phật tổ Thích Ca Mầu Ni “đến” Việt Nam

Chiều qua, 9/11/2010, Lễ rước đón ba tấm Y (áo cà sa - ảnh) của Đức Phật tổ Thích Ca Mầu Ni, từ Thánh tích Kushinagar - Ấn Độ về Việt Nam, đã được tổ chức tại Hà Nội.

Đúng 14 giờ, chiếc máy bay của Vietnam Airlines đưa đoàn cung rước ba tấm Y của Phật từ Ấn Độ về đã hạ cánh ở sân bay quốc tế Nội Bài. Ba tấm Y này được dệt bằng các loại tơ lụa quý giá, với chiều dài mỗi tấm 10 m. Trước khi được cung rước về Việt Nam, ba tấm Y này được "mặc" cho Đức Phật tổ ở pho tượng dát vàng ngài nằm, dài 4 m, đặt trong Thánh tích Kushinagar.

Cơ duyên để Việt Nam được sở hữu những tấm Y của Đức Phật tổ Thích Ca Mầu Ni quý giá đến từ chuyến hành hương của doanh nhân Đào Trọng Cường - Tổng giám đốc Công ty Thần Châu Ngọc Việt tới hai đất nước được coi là thánh địa của Phật giáo là Ấn Độ và Nêpan, nhằm tìm kiếm khuôn hình thật nhất của Đức Phật Thích Ca Mầu Ni để chế tác pho tượng Phật bằng ngọc lớn nhất Việt Nam. Sau các khóa lễ theo đúng nghi thức Phật giáo Ấn Độ, tại Thánh tích Kushinagar - nơi Đức Phật đã nhập Niết bàn cách đây 2589 năm, đại diện giới Phật giáo Ấn Độ đã trao tặng tận tay ba tấm Y của Phật cho doanh nhân Đào Trọng Cường.

Sau lễ rước, ba tấm Y của Phật sẽ được dùng làm áo choàng cho pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mầu Ni bằng ngọc lớn nhất thế giới đang được tạo tác tại Việt Nam. Như Tin Tức đã đưa tin, ngày 18/1/2010, Công ty Thần Châu Ngọc Việt đã khởi công chế tác pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mầu Ni bằng ngọc từ khối ngọc bích Jadeite nặng 35 tấn, cao 3 m, rộng 2,15 m và dày 2,20 m. Sau lễ khởi công, 50 nghệ nhân được mời từ Trung Quốc đã sang Việt Nam và thực hiện việc chế tác pho tượng liên tục trong hai năm. Dự kiến, khi hoàn thành pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mầu Ni sẽ có trọng lượng gần 20 tấn và sẽ là pho tượng Phật tổ được làm bằng ngọc bích lớn nhất thế giới.

Tin, ảnh: P.V

loading...
loading...

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản