17 tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'

Chiều 6/12, Báo Hà Nội Mới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018”.

Chú thích ảnh
Khách tham quan các tác phẩm đoạt giải cuộc thi.

Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020” năm 2018, trong đó chú trọng tuyên truyền “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội” và “Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Sau hơn 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được gần 1.000 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ của hơn 150 tác giả chuyên và không chuyên. Họ là những nhà báo, phóng viên, những cán bộ đang công tác hoặc đã nghỉ hưu, những sinh viên đang ngồi trên giảng đường hoặc vừa tốt nghiệp, trong đó có tác giả mới 14 tuổi.

So với năm ngoái, các tác phẩm ảnh đơn tương đương về số lượng nhưng ảnh bộ đã tăng gần gấp đôi. Nhiều bức ảnh thể hiện sự công phu của người chụp cả về khuôn hình, bố cục, ánh sáng lẫn ý tưởng. Bên cạnh đó, có những bức ảnh phản ánh những sinh hoạt rất đời thường, nắm bắt những khoảnh khắc ứng xử đẹp và chưa đẹp diễn ra trong cuộc sống một cách hồn nhiên nhưng vô cùng sống động.

Trong đó có nhiều bức ảnh đẹp, phản ánh chân thực, sinh động các hành động, việc làm tốt, thể hiện sự văn minh, thanh lịch theo đúng tinh thần của hai Quy tắc ứng xử đã được ban hành. Nhiều bức ảnh thể hiện sự phê bình trực diện, sâu sắc với những hành vi, việc làm chưa phù hợp trong cuộc sống thường ngày.

Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới Nguyễn Hoàng Long, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của nhiều tác giả ở nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau nhưng cùng chung tấm lòng, ý tưởng góp sức xây dựng Thủ đô Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Thông qua hoạt động này, Ban tổ chức mong muốn lan tỏa tinh thần của hai Quy tắc ứng xử tới người dân, để cùng chung sức, đồng lòng xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, tiếp thêm sức sống cho tình yêu Hà Nội, vì một Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng - Thành phố Vì hòa bình.

Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất gồm tác phẩm “Tiếp khách sáng mùng 1 Tết” của tác giả Lê Ngọc Bích (phố Dã Tượng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và tác phẩm “Ứng xử văn minh, tạo niềm tin cho người dân” của tác giả Nguyễn Viết Thành (phố Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Đồng thời, trao 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm chất lượng cao.

Ngay sau lễ trao giải, Ban tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018” với hơn 50 bức ảnh đơn và bộ ảnh được lựa chọn từ cuộc thi.

Tin, ảnh: Đinh Thuận (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản