Cung ứng hàng hóa cuối năm:

Nhiều doanh nghiệp gặp khó

(Tin Tức) - Trước tình hình lãi suất cho vay tăng lên 18 - 20%/năm, nhiều doanh nghiệp (DN) TP.HCM (đặc biệt là các DN vừa và nhỏ) lâm vào cảnh khó khăn trong sản xuất hàng hóa cuối năm. Cuối tuần qua, UBND TP.HCM đã làm việc với NHNN, các ngân hàng thương mại và Hiệp hội DN thành phố bàn về giải pháp ổn định giá vàng, ngoại tệ, lãi suất cho vay.

Khó ổn định nguồn hàng cuối năm

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Công ty YOTSUBA DRESS VIETNAM (100% vốn đầu tư nước ngoài) tại Khu công nghiệp Lễ Môn (TP Thanh Hóa).
 Ảnh: Đình Huệ -TTXVN

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết: Hiện nay, nhiều DN đang lâm vào cảnh khó khăn về vốn, nhất là các DN sản xuất hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán vì lãi suất cho vay tăng cao. Cụ thể là DN sản xuất kinh doanh có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu sẽ bị tác động mạnh do tăng tỷ giá như: Sắt thép xây dựng, dệt may, da giày, dây cáp điện, nhựa, cao su, hóa mỹ phẩm, dược phẩm, phân bón... Trong đó, ngành sản xuất có vật liệu nhập khẩu chiếm 80% giá thành sản xuất, khi có biến động tăng về tỷ giá khoảng 6%, chi phí sản xuất sẽ tăng 4 - 5%. Nếu tỷ giá vẫn không có sự điều chỉnh giảm thì đến tháng 12/2010 và tháng 1/2011, DN sẽ gặp khó khăn hơn nữa do áp lực nhập khẩu nguyên vật liệu, thanh toán các hợp đồng mới. Vì thế, NHNN và lãnh đạo UBND TP cần có cơ chế chính sách cân đối vốn cho các DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: Sở Công Thương TP.HCM đã cố gắng bình ổn giá cho 8 mặt hàng thiết yếu tại hơn 1.500 điểm như siêu thị, trung tâm thương mại...

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những giải pháp tạm thời. Nếu muốn thị trường bình ổn lâu dài, cần phải kiềm chế lạm phát, hạ lãi suất... Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các NHTM nhằm hạn chế tình trạng thiếu minh bạch trong việc cung ứng nguồn ngoại tệ phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Can thiệp vào thị trường ngoại tệ, bỏ hạn ngạch nhập vàng

Theo UBND TP.HCM, NHNN nên có giải pháp can thiệp vào thị trường ngoại tệ thông qua nhiều hình thức như bán, hoán đổi ngoại tệ... nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán hàng nhập khẩu của các DN trong hai tháng cuối năm. Chưa kể, do giá vàng trong nước và thế giới luôn có sự biến động, dẫn đến có sự chênh lệch về giá giữa trong nước và thế giới, làm xuất hiện tình trạng vàng nhập lậu, xuất lậu qua biên giới. Nếu kéo dài tình trạng này, Nhà nước vừa thất thu thuế vừa không quản lý được giá. Nên chăng NHNN nghiên cứu và tiến tới bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu vàng. Nếu chưa bãi bỏ được ngay, nên nới lỏng việc cấp quota nhập khẩu đối với DN có uy tín, có chức năng kinh doanh vàng để các DN được chủ động kinh doanh xuất - nhập khẩu vàng.

Theo quy định xuất khẩu vàng, Nhà nước chỉ cho phép xuất khẩu vàng nữ trang (có thuế suất 0%). Tuy nhiên, một số DN kinh doanh vàng đã lợi dụng kẽ hở này, gom vàng 999,9 để chế tác thành vàng nữ trang. Khi giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, các DN này đã tranh thủ xuất khẩu nhằm kiếm lợi nhuận. Đại diện Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc - Đá quý Sài Gòn (SJC) bức xúc: “Chúng tôi chỉ được nhập một lượng vàng không lớn để bình ổn thị trường. Trong khi đó, có không ít DN không có tên tuổi trong hoạt động kinh doanh vàng lại được nhập vàng về với số lượng lớn hơn, sau đó gia công lại, xuất ra thị trường”.

Không chỉ DN kinh doanh vàng bị ảnh hưởng, ngay cả các ngân hàng cũng gặp khó khi giá vàng tăng mạnh. Chính vì thế, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM kiến nghị NHNN, trước mắt nên bãi bỏ quy định về cấp hạn mức sản xuất vàng miếng với các DN đã được cấp phép nhập khẩu vàng để đảm bảo việc cung ứng vàng trên thị trường. Về ấn định mức thuế suất, cũng cần cân nhắc để đảm bảo Nhà nước không thất thu thuế, nhưng cũng không gây khó khăn cho các DN kinh doanh vàng.

Ông Trần Minh Tuấn - Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam cam kết, sẽ can thiệp kịp thời để bình ổn giá vàng. Việc tiến tới bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu vàng cần phải nghiên cứu thêm vì điều này ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác của nền kinh tế. Riêng lãi suất cho vay, dự kiến cuối năm nay lạm phát dưới 10%, vì thế không có lý do gì lãi suất cho vay ở mức 18 - 20%/năm. Nếu phát hiện trường hợp nào gian lận để hưởng chênh lệch lãi suất, NHNN sẽ xử lý nghiêm.

Hải Yên

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản