Người đưa cá khoai trở thành sản phẩm tiêu biểu

Từ bao đời nay, con khô cá khoai đối với người dân biển chỉ là một món ăn rất bình thường và hầu như chỉ được bán ở các chợ quê. Tuy nhiên, qua bàn tay chế biến của anh Dương Tiến Hải, một ngư phủ ở tận ấp Xóm Đáy, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải (Trà Vinh), khô cá khoai đã trở thành món ngon đặc sản nổi tiếng cả vùng Nam Bộ.

Sản phẩm cá khoai của anh Dương Tiến Hải. Ảnh travinh.gov.vn


Sản phẩm khô cá khoai ướp gia vị của cơ sở Tiến Hải mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 5 tấn mà vẫn không đủ đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Những ngày đầu năm mới này, cơ sở sản xuất cá khô tôm khô Tiến Hải có đến gần 40 công nhân, ai cũng làm việc luôn tay để kịp giao hàng cho khách.

Anh Hải cho biết, từ đầu tháng 11 âm lịch, anh đã nhận được hàng trăm đơn đặt hàng khô cá khoai ướp gia vị từ các nhà hàng, doanh nghiệp,… ở khắp các tỉnh, thành phố để làm quà biếu, phục vụ khách hàng trong dịp tết Nguyên đán. Tổng sản lượng khô cá khoai anh phải cung ứng trong dịp Tết lên đến gần 7 tấn, tăng hơn năm trước 2 tấn.

Sinh ra và lớn lên ở xứ biển Đông Hải, 18 tuổi, Dương Tiến Hải đã bắt đầu làm quen với nghề đi biển khai thác hải sản để mưu sinh. Hầu hết người dân ở Đông Hải sống bằng nghề khai thác hải sản chỉ đánh bắt ven bờ nên sản phẩm cá thu được hầu hết chỉ để phơi khô đem bán, giá trị kinh tế không cao.

Đặc biệt, từ tháng 9 đến tháng 4, vùng biển Trà Vinh thường xuất hiện nhiều cá khoai, với sản lượng đánh bắt được lên tới gần 100 tấn mỗi năm. Nguồn nguyên liệu cá khoai dồi dào, lại là loại cá ngon nhưng từ trước đến nay mọi người chỉ chế biến đơn giản phơi khô đem bán. Anh Hải nghĩ nếu được chế biến ngay từ lúc cá được đưa vào bờ và thêm phần gia vị chắc chắn sẽ là một món ngon.

Với suy nghĩ đó, năm 2008, anh Hải mạnh dạn đầu tư mua sắm các thiết bị như lò sấy, hệ thống sân phơi, tủ bảo quản sản phẩm và bắt tay vào sản xuất khô cá khoai ướp gia vị cùng với các sản phẩm khác như tôm khô, khô cá kèo…

Anh Hải cho biết, do cá khoai thịt rất mềm, dễ bị mất phẩm chất nên khi chế biến thành khô cần thời gian thật nhanh. Cá khoai tươi sau khi rửa sạch, được xẻ, phơi ráo rồi ướp gia vị (đường, muối, ớt, tiêu…) và chuyển ngay vào lò sấy bằng công nghệ đốt than lấy hơi nóng cho đến khi cá khô.

Ưu điểm khô cá khoai do xưởng của anh Hải chế biến là sản phẩm được thực hiện theo dây chuyền khép kín, không phụ thuộc vào thời tiết, dễ quản lý về tính an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngay sau khi sản phẩm khô cá khoai ướp gia vị của anh khi đưa ra thị trường trong tỉnh đã nhanh chóng được người tiêu dùng ưa thích.

Sản phẩm khô cá khoai Tiến Hải cũng từ đó trở thành một đặc sản nổi tiếng, vươn xa khắp nơi. Trung tuần tháng 10/2012, tại Hội chợ triễn lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2012, do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức, sản phẩm “ khô cá khoai ướp gia vị” Tiến Hải đã đạt danh hiệu “sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam” và được đăng ký thương hiệu độc quyền trên cả nước.

Năm 2013, anh Dương Tiền Hải đã có kế hoạch đầu tư thêm trang thiết bị để mở rộng qui mô sản xuất. Việc nâng cao năng lực sản xuất của anh là mong muốn thu mua hết nguồn nguyên liệu cá khoai cho ngư dân và tạo việc làm thêm cho lao động nữ nghèo ở quê hương.


Phúc Sơn
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN