Năm 2012, PTSC đạt mức tăng trưởng 10%

Với nền tảng bền vững và những bước đi thận trọng đúng đắn, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) tiếp tục duy trì được nhịp độ tăng trưởng, hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD) năm 2012.


Nền tảng bền vững


Doanh thu thực hiện năm 2012 của toàn Tổng công ty là 28.000 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 1.100 tỷ đồng, đạt 115% kế hoạch năm.


Các kỹ sư trẻ của PTSC trên công trường đóng mới giàn khoan. Ảnh: Hà Thái - TTXVN


Theo đánh giá của PTSC, Tổng công ty vẫn duy trì được vị thế là đơn vị cung cấp dịch vụ dầu khí hàng đầu trong nước và là sự lựa chọn tin cậy của khách hàng và đối tác. Các lĩnh vực dịch vụ lõi của PTSC vẫn được đầu tư sâu và phát huy tốt thế mạnh của mình. Với lợi thế về quy mô và khả năng cung cấp trọn gói dịch vụ nên PTSC có khả năng huy động sức mạnh tổng hợp và sự tương hỗ giữa các đơn vị với nhau tạo nên lợi thế cạnh tranh rất lớn và là sự khác biệt của PTSC so với các đơn vị khác. Phương án tái cấu trúc Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã được Chính phủ phê duyệt, tạo hành lang và cơ sở pháp lý để PTSC triển khai thực hiện. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo Tổng công ty tiếp tục có cơ hội được thử thách và rèn luyện qua thực tế các dự án lớn nên nắm bắt sâu sát công việc.


Đối với toàn thể cán bộ, nhân viên của PTSC, tinh thần đam mê nghề nghiệp và sự chuyên nghiệp luôn được duy trì vững vàng và nhiệt huyết với công việc. Giá trị tinh thần của PTSC như sự đoàn kết, tinh thần vượt khó vẫn tiếp tục được gìn giữ và phát huy.


Những bước đi thận trọng, đúng đắn


Tuy nhiên, việc duy trì nhịp độ tăng trưởng trong năm 2012 là khá khó khăn. Do tác động xấu từ nền kinh tế nên một số dự án lớn bị giãn và hoãn tiến độ làm ảnh hưởng đến kế hoạch SXKD và chuẩn bị nguồn lực của PTSC. Về phần mình, PTSC cũng phải tiến hành rà soát cắt giảm kế hoạch đầu tư và chi phí tiền lương, hạn chế mở rộng nhân sự nên cũng có những tác động không thuận lợi đến việc nâng cao năng lực sản xuất, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp công nghệ cũng như tư tưởng, tâm lý chung của người lao động.


Nhu cầu về vốn cho việc tiếp nhận và triển khai các dự án trọng điểm là rất lớn, song việc tiếp cận và thu xếp các nguồn vốn còn hết sức khó khăn do lãi suất cao và các điều kiện cho vay ngày càng xiết chặt. Một số vấn đề tồn đọng từ các dự án lớn trong những năm trước chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến các chỉ số tài chính và hiệu quả SXKD chung của Tổng công ty.


Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, nhiều đơn vị trong ngành không có việc làm dẫn đến việc cạnh tranh khốc liệt ở nhiều lĩnh vực. Một số dự án không thuộc thế mạnh của PTSC (các dự án trên bờ) đã và đang triển khai đều là các dự án đấu thầu rộng rãi nên để thắng thầu các dự án là hết sức khó khăn. Mỗi dự án đòi hỏi chuyên môn khác nhau, các đơn vị cạnh tranh trong Tập đoàn đều có chuyên môn sâu và đã chuyên môn hóa ở từng lĩnh vực, có đầu tư về con người và trang thiết bị cơ sở dẫn đến sức ép cạnh tranh đối với PTSC ngày càng lớn. Hiện tại, PTSC chưa thực có sự tự chủ về kỹ thuật, cơ sở vật chất và tài chính để tự thực hiện các dự án lớn, như các dự án cung cấp FSO/FPSO đòi hỏi hàm lượng chất xám cao với giá trị đầu tư rất lớn.


Do hiện tại mức độ phân cấp cho các đơn vị của Tổng công ty tương đối rộng nên hoạt động chuyên môn chính của khối văn phòng chủ yếu tập trung vào công tác tham mưu cho cấp điều hành; theo dõi và giám sát hoạt động SXKD của đơn vị cũng như tham vấn, hỗ trợ đơn vị thực hiện các nhiệm vụ SXKD phù hợp với quy định của Nhà nước, Tập đoàn và Tổng công ty. Thực tế này dẫn tới việc đôi khi công tác quản lý và giám sát còn bị động, không đủ thông tin để đảm bảo chất lượng của công tác tham mưu; nhân sự của các ban ít cơ hội được va chạm và tiếp xúc nhiều với công việc thực tế.T.H

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản