PTSC tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội

Trong năm 2012, mặc dù rất bận rộn với hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng cán bộ nhân viên của Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) vẫn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng. Theo lãnh đạo PTSC, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng là một trong những truyền thống tốt đẹp luôn được Tổng công ty coi trọng.


Hướng đến vùng khó


Đợt mưa lũ đầu tháng 9 vừa qua, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề nhất của cả nước. Tại đây, hàng trăm ngôi nhà đã bị cuốn trôi, hàng nghìn người dân lâm vào cảnh khốn khó, thiếu đói cả cơm ăn, nước uống. Ngay sau khi mưa lũ đi qua, đoàn công tác của PTSC đã về huyện Thọ Xuân để thăm hỏi, trao quà và chia sẻ khó khăn với những gia đình bị thiệt hại nơi đây.


Ban lãnh đạo PTSC đã cử đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo Tổng Công ty, đại diện Công đoàn Tổng Công ty phối hợp cùng với các đơn vị như PTSC Thanh Hóa, Công ty Cảng Dịch vụ Dầu khí PTSC đến các xã Quảng Phú, Xuân Châu, Thọ Lập để thăm hỏi và trao tặng tổng số tiền 500 triệu đồng do cán bộ và nhân viên PTSC đóng góp nhằm động viên bà con vùng lũ nhanh chóng khắc phục thiệt hại, ổn định lại cuộc sống và sản xuất.


Thi công dự án đóng mới giàn khoan cho nhà thầu Petronas (Malaixia). Ảnh: Hà Thái - TTXVN


Nước sạch là một tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới nhưng ở xã Hoằng Đức, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa), người dân phải dùng nước giếng khoan và nước mưa, thậm chí là nước ao hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng, khiến nhiều người dân bị bệnh tật, kể cả bị ung thư.


Chính quyền địa phương đã nỗ lực tìm kiếm đối tác hỗ trợ để lo nguồn nước sạch cho bà con. Khi biết rõ về những khó khăn của bà con xã Hoằng Đức, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam mà trực tiếp là Tổng công ty PTSC đã quyết định tài trợ số tiền 6 tỷ đồng để xây dựng công trình cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân địa phương. Công trình này được hoàn thành vào đúng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, đã mang lại niềm vui rất lớn cho người dân địa phương.


Nhờ sự giúp đỡ của PTSC, 100% người dân xã Hoằng Đức được sử dụng nước sạch. Theo ông Cao Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đức, nhờ được tài trợ kinh phí, chính quyền xã xây dựng trạm cấp nước, hệ thống ống dẫn cấp nước, lắp đồng hồ đo nước đến tận nhà người dân. Người dân sử dụng nước sạch chỉ phải trả tiền nước 4.000 đồng/m3 theo quy định.


Là huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa nên Hoằng Hóa có 49 xã nhưng số xã được sử dụng nước sạch sinh hoạt rất ít. Vì thế, việc được PTSC hỗ trợ xây dựng công trình cấp nước sạch sinh hoạt có ý nghĩa rất lớn. Công trình này nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng rất lớn của người dân. Ông Thân kể lại, ngày cắt băng khánh thành công trình hệ thống nước sạch sinh hoạt của xã, tại khắp các ngả đường, người dân tấp nập kéo về sân UBND xã để dự lễ khai trương. Họ cũng có mặt để bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đối với những người đã giúp mình xây dựng một công trình an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực.


Ông Nguyễn Văn Nam, ở làng Khang Ninh nói: “Trước đây, mỗi dịp con cháu đi làm ăn xa có dịp về quê thăm bố mẹ, ông bà, chúng tôi ngại nhất là chúng nó phải tắm ở nhà vì nước sinh hoạt không sạch. Có đứa sợ về quê chỉ vì không có nước... tắm”. Ông Trương Công Hội ở làng Thộ Lộc cũng rất vui, nước sạch về làng giúp gia đình ông không phải mất công lọc nước để sử dụng, việc ăn uống sinh hoạt cũng đảm bảo vệ sinh hơn”.


Chùm tin hoạt động của PTSC

* 30 ngày đêm hoàn thành xuất sắc công tác thi công, tiền chạy thử (MCD) giàn công nghệ Trung tâm Hải Thạch – Dự án Biển Đông 1. Vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công ty; Công đoàn Công ty PTSC M&C đã tổng kết báo cáo, khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thi đua hoàn thành giàn PQP-HT Dự án Biển Đông 1 một cách an toàn, chất lượng, tiến độ và hiệu quả. Tại buổi tổng kết, ông Lê Ngọc Tâm, Phó Giám đốc Dự án Biển Đông 1 đã báo cáo đánh giá những kết quả đạt được trong đợt phát động thi đua 30 ngày đêm trên các hạng mục: Công tác E&I, Telecom, F&G, Piping, Painting, Mechanical, Precommissioning và công tác hạ thủy, chằng buộc trên sà lan.

* Đoàn công tác Gazprom (Liên bang Nga) tham quan PTSC tại Vũng Tàu. Tại công trường PTSC M&C vừa diễn ra cuộc gặp gỡ giữa đoàn cán bộ Công ty Gazprom, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty PTSC cùng Công ty PTSC M&C trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác đào tạo giữa Gazprom và PVN. Gazprom là công ty năng lượng toàn cầu lớn nhất của Nga chuyên về tìm kiếm thăm dò, khai thác, sản xuất, vận chuyển, chứa, chế biến và bán khí đốt, khí ngưng tụ, dầu, kinh doanh các sản phẩm năng lượng nhiệt điện. Gazprom còn là chủ sở hữu lượng khí và các loại sản phẩm tương tự từ khí thiên nhiên lớn nhất trên thế giới. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện đang liên doanh với Gazprom khai thác khí đốt tại 2 lô 05.2 và 05.3 vùng biển ngoài khơi Việt Nam. Tại buổi gặp gỡ, Tổng công ty PTSC đã có dịp giới thiệu về hoạt động sản xuất kinh doanh và các dự án PTSC đã và đang thực hiện; hai bên cũng thảo luận nhiều vấn đề liên quan năng lực và kinh nghiệm thực hiện các công trình dầu khí trên biển cũng như định hướng phát triển của Gazprom và PTSC trong thời gian sắp tới.

Cũng trong năm 2012, đoàn thanh niên PTSC đã cùng với đoàn thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức khánh thành và bàn giao Nhà văn hóa thôn Hà Sơn, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là cũng là một địa phương nghèo, đời sống vật chất tinh thần của người dân còn rất nhiều khó khăn. Vì thế, việc hoàn thành công trình nhà văn hóa với tổng vốn đầu tư 661 triệu đồng có ý nghĩa rất lớn đối với người dân.


Nêu cao tinh thần uống nước nhớ nguồn


Nhân Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, ngay trong tháng 7 của năm 2012, Hội Cựu chiến binh của Tổng công ty PTSC cũng đã tổ chức một hoạt động rất có ý nghĩa đó là chuyến “Hành trình tri ân” đầy ý nghĩa để nêu cao tinh thần uống nước nhớ nguồn. Theo hành trình này, các cựu chiến binh của PTSC đã đến dâng hương tại đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của đoàn tàu Không số xã Lộc An, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


Đoàn hành trình tri ân cũng đã tới gặp bác Lê Hà, một thuyền trưởng tàu Không số kể về những hành trình của những chuyến tàu bí mật chở vũ khí cặp bến Lộc An để tiếp viện cho chiến trường Đông Nam bộ năm xưa. Đoàn hành trình tri ân đã tiếp tục đang hương, thả hoa ngay tại bến vàm Lộc An, vị trí năm xưa các tàu vận tải Không số đã chuyển tải vũ khí lên bờ, để tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng đất nước.


Tiếp tục chuyến hành trình tri ân, đoàn cũng đã đến Trại điều dưỡng thương binh và người có công ở huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để thăm hỏi, tặng quà các thương binh, gia đình có công đang được chăm sóc tại đây. Điểm cuối của hành trình tri ân, đoàn đã ra thăm xã đảo Long Sơn và trở về thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu để thăm và tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Chuyến hành trình tri ân đã giúp cho cán bộ, nhân viên của PTSC hiểu thêm về truyền thống đấu tranh của các thế hệ cha anh.


Cũng nhân dịp 27/7, đoàn về nguồn của PTSC cũng đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn để tưởng nhớ đến các liệt sỹ từ khắp mọi miền đất nước đã hy sinh tuổi xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hội Cựu chiến binh PTSC và Hội chiến sỹ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã thống nhất sẽ triển khai kế hoạch hoạt động nhằm giúp đỡ, giải quyết khó khăn, xây dựng nhà tình nghĩa cho các cựu chiến binh của “Hội chiến sỹ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị”


Chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh


Trong những tháng đầu năm 2012, đoàn thanh niên các đơn vị trực thuộc PTSC cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Trong đó, đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Dịch vụ Lắp đặt, Vận hành và Bảo dưỡng Công trình Dầu khí Biển PTSC đã tổ chức chuyến thăm, tặng quà cho Trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tên gọi “Đến với những mảnh đời bất hành”. Trung tâm này đang nuôi dạy 75 trẻ với rất nhiều hoàn cảnh bất hạnh. Đa phần các em đều không còn cha mẹ hoặc bị cha mẹ bỏ rơi, nhiều em còn bị mắc bệnh hiểm nghèo, bị tàn tật, có em thậm chí phải sống thực vật.


Phải chăm sóc những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như vậy không hề dễ dàng. Những người mẹ ở trung tâm phải thay cha mẹ của các em để lo cho chúng từ miếng ăn, giấc ngủ đến việc học hành, lúc khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau bệnh tật. Kinh phí Nhà nước cấp hạn hẹp nên việc lo liệu về điều kiện vật chất cho trẻ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, những món quà mà thế hệ trẻ của PTSC mang đến cho trẻ em nơi đây là sự động viên về vật chất và tinh thần rất lớn.


Một cán bộ công đoàn của PTSC cho biết, tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” là truyền thống quý báu của người Việt Nam. Vì thế, việc quyên góp ủng hộ đồng bào vùng khó, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, tri ân uống nước nhớ nguồn... luôn được các cán bộ và nhân viên PTSC nhiệt tình hưởng ứng.T.H

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản