Doanh nghiệp Việt Nam mất 872 giờ/năm để kê khai nộp thuế

Ngày 24/9, tại thành phố Đà Nẵng, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Hội tư vấn Thuế (VTCA) tổ chức hội thảo "Triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ: Phổ biến Thông tư 119/2014/TT-BTC và lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi chính sách thuế".

Ảnh minh họa: TTXVN.


Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch VTCA, cho biết thông qua hội thảo này, các doanh nghiệp có cơ hội trao đổi với cục thuế các địa phương về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình nộp thuế, đồng thời lấy ý kiến của các doanh nghiệp đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều tại các Nghị định về thuế của Chính phủ, hướng tới đơn giản hoá hơn nữa chính sách về thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo bà Cúc, hiện tại, số giờ khai nộp thuế ở Việt Nam còn cao. Cụ thể, số giờ nộp thuế và bảo hiểm xã hội của Việt Nam là 872 giờ/năm, trong đó, giờ nộp thuế là 537 giờ và giờ nộp thuế bảo hiểm xã hội là 335 giờ. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị tài liệu sổ sách, hồ sơ chứng từ để phục vụ cho mục tiêu tính thuế, trong khi nhiều quy định trong chính sách thuế khác biệt với quy định của kế toán; tờ khai thuế giá trị gia tăng còn nhiều mẫu biểu, bảng kê, phụ lục... nhiều chỉ tiêu trong hồ sơ bị trùng lặp không cần thiết.

Bên cạnh đó, việc kê khai điều chỉnh, đối chiếu hoá đơn mua/bán hàng hóa dịch vụ, với các chứng từ thanh toán hàng trả chậm làm tăng khối lượng công việc và thời gian của doanh nghiệp.

Ngoài ra, người nộp thuế phải ghi thông tin về mục lục ngân sách trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, làm phát sinh nhiều sai sót phải điều chỉnh.

Để giải quyết vấn đề này, Nghị quyết 19 đặt mục tiêu đến cuối năm 2014 có 95% doanh nghiệp khai thuế điện tử, 15/63 địa phương thực hiện nộp thuế điện tử và tất cả tỉnh thành thực hiện nộp thuế điện tử trong năm 2015. Việc khai thuế điện tử sẽ giảm 50% số giờ thực hiện thủ tục nộp thuế của doanh nghiệp vào cuối năm 2015 và giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 19 cũng đặt mục tiêu cuối năm 2015 rút ngắn thời gian làm thủ tục thuế còn 171 giờ/năm, đạt mức hiệu quả trung bình của nhóm các nước ASEAN 6; thuế và bảo hiểm xã hội cũng giảm được 701 giờ, trong đó thuế phải giảm được 416 giờ, còn 121 giờ, bảo hiểm xã hội giảm được 285 giờ, còn 50 giờ.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, lấy ý kiến của doanh nghiệp cho Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều tại các nghị định về thuế của Chính phủ, hướng tới đơn giản hoá hơn nữa chính sách về thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.


Đinh Nhiều

Loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản