TP.HCM triển khai nộp thuế điện tử

Nhằm cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý thuế, tạo thuận lợi và cắt giảm thời gian thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, ngày 16/9, chương trình nộp thuế điện tử đã được triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân viên Cục Thuế Thành phố Chí Minh giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp về chính sách thuế. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN


Chương trình nộp thuế điện tử không chỉ hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ công điện tử, chính phủ điện tử mà còn góp phần đẩy mạnh mục tiêu đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm lãng phí cho xã hội.

Ông Trần Ngọc Tâm, Phó Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lợi ích của Chương trình nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp là tiết kiệm thời gian, linh hoạt địa điểm giao dịch, nhưng vẫn đảm bảo dữ liệu an toàn, bảo mật.

Đối với cơ quan quản lý thuế, sẽ giảm được chi phí quản lý, thông tin cập nhập kịp thời, quản lý hiệu quả nguồn thu. Riêng các hệ thống ngân hàng thương mại sẽ giảm tải cho các điểm thu ngân sách nhà nước, giảm lưu thông tiền mặt và chi phí.

Chương trình nộp thuế điện tử còn cho phép người nộp thuế lập Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để gửi cho ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời, trong đó chứng từ nộp thuế điện tử được chứng thực bởi chữ ký số của các bên tham gia.

Hiện nay, Chương trình nộp thuế điện tử đã có sự phối hợp của 5 ngân hàng thương mại, gồm: BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, MBbank. Trong năm 2015, chương trình sẽ tiếp tục mở rộng cho các ngân hàng thương mại khác.

Theo Tổng cục Thuế, tất cả doanh nghiệp đều được tham gia Chương trình nộp thuế điện tử theo hình thức tự nguyện, đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp có chữ ký số và đang sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đồng thời đang có hay mở thêm tài khoản tại các ngân hàng được ủy quyền thực hiện thu tiền.

Tuy nhiên, để tham gia Chương trình, doanh nghiệp phải thực hiện quy trình, gồm các bước: đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, nhận tài khoản đăng nhập (user) và mật khẩu để đăng nhập sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử qua email, sau đó đến kỳ nộp thuế thì đăng nhập vào website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ để nộp tiền và gửi chứng từ nộp thuế điện tử.


Mỹ Phương

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản