Công bố kết quả giám định chữ đường mía tại Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh

Tại thời điểm giám định, kết quả kiểm tra tỷ lệ tạp chất của lô hàng giám định 8,9% không phù hợp với mức quy định, đồng thời cũng khác biệt quá lớn so với mức tạp chất mà Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh đã thỏa thuận với người bán là 1,2% cho lô hàng này.

Ngày 21/2, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Sở Công Thương, UBND huyện Trà Cú tổ chức công bố kết quả giám định của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu Chuẩn đo lường chất lượng) về phương pháp đo chữ đường của mía và đánh giá mức độ chính xác phương pháp đo của Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú (Trà Vinh).


Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh cho biết, theo kết luận của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh sử dụng phương tiện đo dùng để đánh giá chữ đường và phương tiện đo dùng trong thu mua mía nguyên liệu đã được kiểm định/hiệu chuẩn định kỳ và còn hiệu lực theo quy định. Kết quả đo chữ đường đối chứng được thực hiện tại Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh ở mức tương đương với kết quả đo tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra chỉ tiêu tỷ lệ tạp chất và chữ đường của lô mía nguyên liệu được chọn để giám định không phù hợp với quy định tại QCVN 01-98:2012/BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nông dân huyện Trà Cú thu hoạch mía. Ảnh: Phúc Sơn/TTXVN

Theo Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, tỷ lệ tạp chất của mía nguyên liệu và hiệu suất ép nước mía ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo chữ đường. Nếu mía nguyên liệu có tỷ lệ tạp chất cao, hoặc hiệu suất ép nước mía dưới mức quy định, chữ đường sẽ thấp. Do vậy, tỷ lệ tạp chất phải được xác định thường xuyên theo từng lô hàng hoặc theo xác suất (theo ca sản xuất). Việc điều chỉnh máy ép để có được hiệu suất ép phù hợp quy định phải được thành lập quy trình hướng dẫn rõ ràng, được tuân thủ nghiêm túc và ghi chép đầy đủ các số liệu thí nghiệm để các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát khi cần.


Tại thời điểm giám định, kết quả kiểm tra tỷ lệ tạp chất của lô hàng giám định 8,9% không phù hợp với mức quy định, đồng thời cũng khác biệt quá lớn so với mức tạp chất mà Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh đã thỏa thuận với người bán là 1,2% cho lô hàng này.


Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh cũng không có số liệu chứng minh việc đã thực hiện điều chỉnh máy ép trục đầu để có hiệu suất ép nước mía đạt (65 ± 1)% trước khi sản xuất theo quy định điểm 2.2.3 khoản 2.2 mục 2 nêu tại QCVN 01-98:2012/BNNPTNT . Công ty cũng không có bằng chứng về xác định tỉ lệ xơ trong mía (được xác định mỗi tuần 1 lần). Vì vậy, chưa đủ cơ sở khẳng định Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh đã tuân thủ đúng theo quy định hiện hành.


Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho rằng, Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh nên quy định lưu mẫu mía nguyên liệu (mía cây) trong điều kiện thích hợp thay vì chỉ lưu mẫu nước mía như hiện nay, để làm đối chứng khi có tranh chấp về kết quả kiểm tra chất lượng mía.


Dựa trên kết quả công bố, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh kiến nghị UBND tỉnh Trà Vinh c hỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các s ở, ngành và địa phương thành lập Tổ Giám sát quy trình thu mua nguyên liệu, quy trình xác định chữ đường tại Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh.


Đồng thời, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh đề xuất Công ty Cổ phần Mía đường Trà Vinh thành lập và công bố hướng dẫn quy trình ép nước mía rõ ràng, nghiêm túc và ghi chép đầy đủ các số liệu thí nghiệm để các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát khi cần. Công ty cũng cần thể hiện đầy đủ các số liệu thí nghiệm về xác định tỉ lệ xơ trong mía (được xác định mỗi tuần 1 lần) theo quy định tại điểm 2.4.1 khoản 2.4 mục 2 QCVN 01-98:2012/BNNPTNT .


Thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với các ngành có chức năng để tìm các giống mía chất lượng cao để nhân rộng cho bà con sản xuất.


Chủ tịch UBND huyện Trà Cú Lê Hồng Phúc yêu cầu trong thời gian tới, Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh nghiêm túc thực hiện đề xuất của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 về việc lưu mẫu mía nguyên liệu. Đồng thời, Công ty cần mở rộng hệ thống camera tại các khu vực thu mua mía nguyên liệu, đánh giá chữ đường để nông dân trực tiếp giám sát toàn bộ quy trình đánh giá chữ đường của doanh nghiệp; đặc biệt là thời điểm lấy mẫu nước ép đợt 1. Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh cũng cần làm tốt công tác phân loại mía, tránh tình trạng lẫn lộn mía nguyên liệu của nông dân.


Niên vụ mía 2016 - 2017, Trà Vinh trồng hơn 5.600 ha mía. Huyện Trà Cú là vùng trồng mía tập trung của tỉnh, với hơn 4.000 hộ dân trồng hơn 4.300 ha mía. Mặc dù hầu hết diện tích mía trên địa bàn huyện đã già hơn từ 1-2 tháng so với hạn định thu hoạch, nhưng nông dân vẫn chưa chịu bán mía. Hiện nông dân trong huyện chỉ mới thu hoạch trên 20% diện tích. Nguyên nhân là vụ mía năm nay, đa phần các diện tích đã thu hoạch đều bị Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh đánh giá chữ đường thấp hơn nhiều so với mọi năm.


Lý giải về nguyên nhân chữ đường của mía nguyên liệu giảm mạnh ở niên vụ này, đại diện Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh cho rằng do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, mưa kéo dài và mặn xâm nhập, cùng với đó, nông dân sử dụng các giống mía không đạt yêu cầu nên dẫn đến chữ đường giảm.Tuy nhiên, nông dân không đồng tình với cách giải thích của đại diện Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh.


Nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng và giải đáp thỏa đáng cho nông dân trồng mía, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 giám định chữ đường đối chứng với kết quả đánh giá chữ đường của Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh. Toàn bộ quá trình giám định từ khảo sát sơ bộ, quy trình thực hiện, phương pháp tính toán và đánh giá đều có sự chứng kiến của đại diện các bên, gồm: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh và các hộ dân sản xuất mía. Việc giám định dựa trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01-98:2012/BNNPTNT về chất lượng mía nguyên liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.


Thanh Hòa (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản