Bộ Công Thương đối thoại doanh nghiệp: Nóng điều kiện kinh doanh gas

Bộ Công Thương đang có nhiều thủ tục hành chính khiến doanh nghiệp "kêu ca" là cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ. Sáng 27/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã trực tiếp đối thoại với các doanh nghiệp.

Theo Bộ Công Thương, số lượng thủ tục hành chính hiện nay của Bộ này là 447 ở tất cả các cấp. Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, với vai trò là ngành chiếm hơn 80% GDP thì con số thủ tục này không phải quá nhiều, nhất là khi nhiều loại giấy phép bao hàm nhiều thủ tục cấp mới, sửa đổi, cấp lại và thu hồi…

"Vấn đề quan trọng nhất không phải là ít hay nhiều mà quy định hành chính đó cần thiết hay không, thủ tục đó đã đủ công khai, minh bạch, đơn giản hóa và hiện đại hóa hay chưa", Thứ trưởng Khánh nói.

Đại diện DN kiến nghị sửa đổi các quy định của Bộ Công Thương.

Trong năm 2016, Bộ này bãi bỏ 6 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 33 thủ tục trong nhóm thương mại điện tử, hóa chất, rượu, năng lượng, an toàn thực phẩm…

Trong số các ý kiến tại buổi đối thoại, các ý kiến doanh nghiệp (DN) chủ yếu tập trung vào điều kiện kinh doanh khí gas tại Nghị định 19/2016/NĐ-CP.

Theo ông Trần Trung Nhật, đại diện Công ty TNHH Sản xuất thương mại gas Thái Dương, tỉnh Tây Ninh, mỗi tháng DN này cung ứng cho thị trường Tây Ninh hơn 25.000 bình gas. Nếu Nghị định 19 với các quy định yêu cầu doanh nghiệp có số lượng vỏ bình lên đến 100.000 vỏ và bồn chứa dung tích tối thiểu 300 m3 không được sửa đổi, ông Nhật cho biết có khả năng họ sẽ phải đóng cửa.

Không chỉ riêng Công ty Thái Dương mà rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác cũng gặp phải tình trạng tương tự bởi những quy định về điều kiện kinh doanh tại Nghị định 19 được cho là quá sức với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang, đại diện cho các DN kinh doanh gas tại tỉnh Khánh Hòa cho rằng, các quy định đang luẩn quẩn khi muốn làm tổng đại lí kinh doanh gas phải có cửa hàng bán gas mà muốn bán gas lại phải có một số điều kiện của tổng đại lý.

Bà Phạm Thị Hiền Lương, đại diện cho các DN kinh doanh gas tại tỉnh Bình Định đề nghị không đưa ra quy định cứng nhắc bao nhiêu vỏ bình gas thì được kinh doanh mà phải dựa vào dân số các địa phương.

"Tỉnh Bình Định thì không thế giống với Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. Cần quy định theo số dân địa phương chứ không phải áp đặt một con số cho cả nước", bà Lương kiến nghị.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trong "vòng vây" của DN và báo chí.

Ghi nhận ý kiến các DN, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết sẽ tiếp thu và sửa đổi theo hướng loại bỏ các quy định mang tính quy mô kinh doanh. Ông Khánh khẳng định, các nhà soạn thảo quy định luôn tính đến lợi ích DN chứ không bao giờ gây khó dễ cho DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa.

Ông Khánh cũng mong muốn các DN sớm có những góp ý, phản hồi trước khi các quy định của Bộ Công Thương có hiệu lực để tránh để xảy ra việc ban hành quy định ảnh hưởng đến DN rồi sau đó mới sửa đổi.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã có cuộc họp với người đứng đầu các Cục, Vụ, các đơn vị liên quan để trao đổi cụ thể về những quy định đang còn nhiều tranh cãi. Theo đó, Bộ trưởng chỉ đạo rà soát và sửa đổi theo hướng đơn giản hơn với các quy định kinh doanh khí gas, bãi bỏ Thông tư 20 về nhập khẩu ô tô, tháo gỡ những bất cập trong việc kiểm tra mẫu vải quy định tại thông tư 37…
Hoàng Dương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản