Tỷ lệ hình thành kháng thể virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc ở mức thấp

Ngày 9/7, Ủy ban ứng phó dịch bệnh trung ương thuộc Cơ quan phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) công bố kết quả điều tra sơ bộ về sự hình thành kháng thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong nước.

Chú thích ảnh
 Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ủy ban trên đã tiến hành điều tra về sự hình thành kháng thể virus SARS-CoV-2 trên 3.055 người dân thường từ ngày 21/4-19/6 vừa qua. Kết quả kiểm tra chỉ phát hiện được kháng thể trên một người duy nhất với tỷ lệ đạt 0,03%.

Giới chuyên gia cho biết thông thường, khi một người mắc bệnh truyền nhiễm do virus, cơ thể sẽ hình thành kháng thể vô hiệu hóa virus. Kết quả kiểm tra kháng thể có thể giúp các chuyên gia phán đoán số lượng bệnh nhân trên quy mô toàn quốc, bao gồm cả những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tự khỏi bệnh mà không biết.

Trước đó, Ủy ban ứng phó dịch bệnh trung ương Hàn Quốc cũng đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia vào ngày 8/7 vừa qua, phân tích rằng kết quả kiểm tra lần này vẫn chưa đảm bảo tính đại diện, do không bao gồm một số khu vực như tâm dịch thành phố Daegu. Do đó, tài liệu trên còn bị hạn chế trong việc đưa ra ước tính về số lượng người mắc bệnh trên quy mô toàn dân.

So với các nước, tỷ lệ hình thành kháng thể ở Hàn Quốc ở mức thấp. Điều này là nhờ người dân nước này tự giác đi xét nghiệm sớm, thời gian xét nghiệm nhanh, người dân tích cực tham gia tuân thủ giãn cách xã hội. Châu Âu và Nhật Bản cũng đang kiểm tra theo phương thức tương tự để xác định số lượng bệnh nhân COVID-19. Theo đó, tỷ lệ hình thành kháng thể ở thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) là 5%, thủ đô London (Anh) là 17%, thủ đô Stockholm (Thụy Điển) là 7,3% và Tokyo (Nhật Bản) là 0,1%.

Ủy ban trên dự kiến sẽ mở rộng đối tượng kiểm tra thêm 3.300 người ở mọi giới tính, độ tuổi, khu vực, bao gồm cả thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang (Kiêng xang), nhằm xác định chính xác mức độ miễn dịch cộng đồng, số lượng bệnh nhân mắc bệnh không xuất hiện triệu chứng, từ đó tiếp tục hoàn thiện đối sách phòng dịch.

* Tại Thái Lan, nhà chức trách cho biết sẽ dựng các trạm kiểm soát trên những tuyến đường từ các khu vực biên giới để phát hiện những người nhập cư bất hợp pháp tới quốc gia này làm việc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Taweesilp Visanuyothin ngày 9/7 cho biết dù không ghi nhận ca lây nhiễm mới ở địa phương trong 45 ngày liên tiếp, nhưng không thể giả định Thái Lan đã 100% không còn virus SARS-CoV-2.

Theo người phát ngôn trên, các lao động nước ngoài đang trở lại Thái Lan do giai đoạn 5 nới lỏng các biện pháp phong tỏa đang tạo ra nhu cầu về lao động. Giới chức an ninh thừa nhận họ không thể hoàn toàn đóng cửa biên giới trước những người nhập cư bất hợp pháp. Do đó, họ sẽ thành lập thêm nhiềm trạm kiểm soát trên những tuyến đường chính tới các thành phố để phát hiện lao động nhập cư bất hợp pháp. Ngoài ra, khoảng 1 triệu tình nguyện viên y tế làng, xã cũng sẽ để mắt tới những người lạ vì họ có thể là người nhập cư trái phép.

Tính đến ngày 9/7, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.202 ca mắc COVID-19, trong đó có 3.085 trường hợp đã bình phục và 58 bệnh nhân tử vong. Những ca nhiễm mới được công bố trong 45 ngày qua đều là công dân Thái từ nước ngoài về và đã được cách ly.

Anh Nguyên - Ngọc Quang (TTXVN)
Hàn Quốc tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại các bến cảng
Hàn Quốc tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại các bến cảng

Trong bối cảnh dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là khi thời gian gần đây Hàn Quốc ghi nhận vụ lây nhiễm tập thể trên một con tàu của Nga cập cảng Gamcheon, thành phố Busan, Chính phủ cũng như cơ quan y tế nước này đã có phương án tăng cường công tác quản lý phòng dịch tại khu vực các bên cảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN