Hàn Quốc bắt đầu sử dụng thuốc remdesivir để điều trị COVID-19

Ngày 1/7 Hàn Quốc bắt đầu cung cấp thuốc kháng virus Remdesivir điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Thuốc remdesivir và baricitinib. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thuốc Remdesivir do tập đoàn dược phẩm Gilead Science của Mỹ phát triển, thường được sử dụng để điều trị bệnh do virus Ebola gây ra. 

Đây là loại thuốc đầu tiên cho kết quả cải thiện tình hình bệnh nhân COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), Hàn Quốc sẽ sử dụng thuốc này trong điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 với các triệu chứng nặng. KCDC cho biết cơ quan này đã ký thỏa thuận với Gilead Science, song không cho biết chi tiết số lượng nhập khẩu và giá thuốc. 

Tháng trước, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm, cơ quan giám sát an toàn thuốc của Hàn Quốc, đã cho phép sử dụng remdesivir điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở nước này. Theo Bộ trên, loại thuốc này đã được chứng minh ở nhiều quốc gia khác là có thể giúp giảm thời gian cần thiết để chữa trị cho bệnh nhân COVID-19. 

Các thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ cho thấy thuốc Remdesivir có thể rút ngắn thời gian phục hồi của một số bệnh nhân từ khoảng 15 ngày xuống còn 11 ngày. Ngoài ra, thuốc này có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh xuống còn khoảng 7%, so với con số 12% đối với những bệnh nhân không dùng thuốc.

Tại Mỹ, Ấn Độ, thuốc Remdesivir đã được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để điều trị những ca bệnh nặng, trong khi ở một số quốc gia châu Âu, thuốc cũng được dùng theo các chương trình đặc biệt.

Minh Châu  (TTXVN)
Singapore cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19
Singapore cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19

Ngày 10/6, Cơ quan Khoa học Y tế (HSA) Singapore cho biết đã chấp thuận cấp phép có điều kiện đối với thuốc kháng virus Remdesivir của hãng Gilead Sciences, qua đó cho phép các bác sỹ chỉ định sử dụng trong phác đồ điều trị một số bệnh nhân mắc virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở thể nặng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN