Nguy cơ bùng phát làn sóng COVID-19 mới tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các chuyên gia y tế Australia cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với một đợt lây nhiễm COVID-19 mới khi số ca mắc đang tăng lên và các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng tại điểm xét nghiệm COVID-19 ở Canberra, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một báo cáo được công bố ngày 3/11, Giám đốc Y tế bang New South Wales (NSW) Kerry Chant cho biết dựa trên phân tích các thông tin dịch bệnh ở trong nước và nước ngoài, cơ quan này nhận định các ca mắc COVID-19 ở Australia có thể sẽ tăng lên trong những tuần tới. Báo cáo nêu rõ số ca mắc COVID-19 ở 2 bang đông dân nhất là NSW và Victoria tăng 25% trong tuần trước. Theo Giám đốc Y tế bang Victoria Brett Sutton, những con số trên báo hiệu về một làn sóng mới

Đồng tình với dự báo này, bà Catherine Bennett, Chủ nhiệm Khoa dịch tễ học tại Đại học Deakin, cho biết làn sóng lây nhiễm COVID-19 tiếp theo đang bắt đầu trên khắp Australia. Bà Bennett còn cho rằng có thể xảy ra thêm 1 làn sóng khác vào đầu năm sau.

Theo số liệu báo cáo COVID-19 hàng tuần đang được thực hiện ở Australia, trong tuần cuối cùng của tháng 10, tất cả các địa phương, trừ bang Queensland, đều ghi nhận số ca mắc gia tăng. Trong đó, bang NSW ghi nhận 9.707 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV 2 trong tuần kết thúc vào ngày 29 /10, tăng 11% so với tuần trước. Hiện có 820 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện ở bang và có 17 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 đã được ghi nhận trong tuần cuối cùng của tháng 10.

Giám đốc y tế bang NSW Kerry Chant cho biết các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron tiếp tục là những dòng gây bệnh phổ biến nhất, trong khi có sự gia tăng của các dòng XBB, BQ 1.1 và các dòng phụ B2. Bà cũng kêu gọi người dân đi xét nghiệm COVID-19 và ở nhà nếu có các triệu chứng cảm lạnh và cúm đồng thời nhấn mạnh tiêm chủng là cách bảo vệ tốt nhất để chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Australia: Khoảng 100 người trên tàu du lịch quốc tế Coral Princess mắc COVID-19
Australia: Khoảng 100 người trên tàu du lịch quốc tế Coral Princess mắc COVID-19

Truyền thông Australia đưa tin khoảng 100 người trên tàu du lịch quốc tế Coral Princess đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN