Australia phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer tiêm mũi tăng cường cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi

Cơ quan quản lý dược phẩm Australia (TGA) ngày 21/9 thông báo đã phê duyệt tạm thời sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer để tiêm mũi tăng cường cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại nước này. 

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây là loại vaccine ngừa COVID-19 tăng cường đầu tiên được TGA chấp thuận tiêm cho trẻ em thuộc nhóm tuổi 5 - 11 tại Australia. Tuy nhiên TGA khuyến cáo việc triển khai sử dụng vaccine này còn phải chờ thông báo của Chính phủ Australia, sau khi Nhóm cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng của Australia (ATAGI) đưa ra khuyến nghị cuối cùng.

Nhiều tháng nay ATAGI đã xem xét các bằng chứng liên quan việc tiêm mũi vaccine tăng cường của Pfizer đối với trẻ từ 5 đến 11 tuổi, bao gồm các phản ứng phụ, khả năng bảo vệ trẻ em khỏi nhiễm bệnh và ngăn chặn chuy cơ bệnh diễn biến nặng, mức độ an toàn và các khuyến nghị quốc tế.

Đại diện của ATAGI cho biết nếu TGA phê duyệt, nhóm cố vấn này sẽ đưa ra khuyến nghị Chính phủ Australia xem xét triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường của Pfizer cho trẻ em. Hiện trẻ em từ 5 đến 11 tuổi của Australia được khuyến nghị tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người trưởng thành được khuyến nghị tiêm 3 hoặc 4 mũi. 

Liên quan tình hình dịch COVID-19, hầu hết các bang của Australia cùng ngày 21/9 đã tuyên bố xóa bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, bao gồm bang New South Wales (NSW), Queensland, Tasmania, Nam Australia, Tây Australia và Bắc Australia. Theo thủ hiến bang New South Wales Dominic Perrottet, việc loại bỏ quy định về khẩu trang là một cách tiếp cận thông thường theo lộ trình bình thường hóa sau đại dịch.

Việc xóa bỏ quy định đeo khẩu trang áp dụng đối với tất cả các loại hình phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện, taxi, máy bay… Tuy nhiên, Cơ quan Y tế bang New South Wales vẫn khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang ở những nơi không thể giữ khoảng cách an toàn về dịch bệnh và những nơi có nhiều người bệnh dễ bị tổn thương và hệ miễn dịch kém như bệnh viện, các khu chăm sóc người già…

Bộ trưởng Y tế bang bang Queensland Yvette D'Ath cho biết mặc dù quy định đeo khẩu trang đã được xóa bỏ, nhưng vào những thời điểm đặc biệt, khi có chỉ dẫn đeo khẩu trang, hành khách vẫn phải tuân thủ.

Trong khi đó, bang Victoria, bang đông dân thứ hai của Australia, chưa dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng. Hành khách tham gia giao thông nếu không tuân thủ quy định đeo khẩu trang sẽ bị phạt 100 AUD (66 USD). 

Thủ đô Canberra cũng vẫn áp dụng quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông đối với người từ 12 tuổi trở lên.

Cùng ngày 21/9, Israel bắt đầu tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường sử dụng một loại vaccine đã được điều chỉnh để phù hợp phòng ngừa biến thể Omicron.

Theo bộ Y tế Israel, những người được khuyến nghị tiêm mũi vaccine này thuộc những nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh, bao gồm người từ 65 tuổi trở lên, nhân viên y tế và giáo viên. Những người khác từ 12 tuổi trở lên cũng được khuyến nghị tiêm mũi vaccine này nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thông thường hoặc đã bình phục sau khi mắc bệnh.

Diệu Linh - Văn Khoa (TTXVN)
Brazil phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 6 tháng tuổi
Brazil phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Ngày 17/9, Chính phủ Brazil cho biết Cơ quan Giám sát dịch tễ quốc gia (Anvisa) đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN