Mỹ cho phép tiêm mũi vaccine tăng cường đã được cải biến của Moderna và Pfizer/BioNTech

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 31/8 cho phép tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19 bằng vaccine đã được cải biến của Moderna và Pfizer/BioNTech để chống các biến thể dòng phụ của Omicron chủ đạo hiện nay là BA.4 và BA.5.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Rosemead, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cả 2 loại vaccine trên cũng phòng ngừa cả phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2 mà tất cả các mũi tiêm trước đó nhắm đến, khi đất nước này đang chuẩn bị cho một chiến dịch tiêm phòng khác vào mùa Thu.

Theo quyết định mới nhất của FDA, một mũi duy nhất bằng vaccine cải biến của Moderna được cấp phép cho người từ 18 tuổi trở lên, trong khi vaccine cải biến 2 mũi của Pfizer được cấp phép cho người từ 12 tuổi trở lên.

Chính phủ Mỹ đã mua 175 triệu liều vaccine tăng cường trong nỗ lực ngăn chặn các tác động tồi tệ nhất nếu bùng phát một đợt lây nhiễm mới khi các trường học mở cửa trở lại và mọi người sẽ ở trong không gian kín nhiều hơn vì thời tiết sẽ lạnh dần.

Tháng 6 vừa qua, FDA đã đề nghị các nhà sản xuất vaccine cải biến mũi tăng cường để nhắm mục tiêu vào 2 biến thể dòng phụ đang gây ra làn sóng lây nhiễm gần đây trên khắp thế giới. Biến thể BA.5 hiện chiếm hơn 88% số ca nhiễm tại Mỹ.

Ủy ban cố vấn vaccine của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) dự kiến họp ngày 1/9 để đưa ra khuyến nghị sử dụng các mũi tăng cường nâng cấp nói trên. Giám đốc CDC Rochelle Walensky sẽ nghiên cứu khuyến nghị này trước khi đưa ra một quyết định cuối cùng. Nếu cả FDA và CDC đều bật đèn xanh cho các mũi tiêm mới, các loại vaccine này có thể được xuất kho và được tiêm trong thời gian sớm nhất.

Bích Liên (TTXVN)
Thụy Sĩ: Tiêm mũi tăng cường bằng vaccine Spikevax bivalent của Moderna
Thụy Sĩ: Tiêm mũi tăng cường bằng vaccine Spikevax bivalent của Moderna

Ngày 29/8, Cơ quan quản lý y tế Thụy Sĩ Swissmedic thông báo đã cho phép tiêm mũi tăng cường bằng vaccine Spikevax bivalent của Moderna.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN