Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, số người nhập viện tăng cao, ngành Y tế tỉnh Nam Định đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Chú thích ảnh
Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định lấy máu, điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Ảnh: Công Luật/TTXVN

Bác sỹ Nguyễn Văn Dương, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết, từ đầu năm đến nay, Khoa đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Năm nay, tình hình dịch diễn biến thất thường, dịch phát triển từ năm trước đến nay chưa có dấu hiệu chấm dứt, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị đông. Khoa đã tăng cường nhân viên y tế và chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo chăm sóc bệnh nhân.

Trưởng Khoa Truyền nhiễm nhận định, trong tháng 11 đến giữa tháng 12/2023, số ca bệnh có thể tăng cao. Bệnh viện đã có phương án bổ sung thuốc điều trị, dịch truyền, bổ sung nhân viên y tế cho khoa. Hiện Khoa có 5 bác sỹ, 9 điều dưỡng, 60 giường bệnh.

Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh Nam Định ghi nhận trên 1.480 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, trong tuần 43 (từ ngày 23 - 28/10), địa phương ghi nhận 187 ca mắc (tăng 39 ca so với tuần trước đó). Toàn tỉnh hiện có 136 ổ dịch. Các huyện Hải Hậu, Xuân Trường và thành phố Nam Định là những địa phương có nhiều ổ dịch với số ca mắc cao; trong đó có những ổ dịch kéo dài như: tại xã Hải Phương, Hải Minh (Hải Hậu); phường Lộc Vượng, Năng Tĩnh (thành phố Nam Định).

Trước tình hình trên, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền phòng dịch cho người dân, các Trung tâm y tế đã phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch nhằm kiểm soát không để dịch bệnh lan rộng. Bác sỹ Lại Tuấn Anh, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm - Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định cho hay, tại những địa phương có ca mắc sốt xuất huyết, Trung tâm đã hướng dẫn các cơ sở y tế giám sát bệnh nhân, giám sát véc-tơ truyền bệnh; đồng thời, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết tại cộng đồng như: hướng dẫn tổ chức vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy; tập huấn cho người dân cách nhận biết dấu hiệu bệnh, phòng, chống bệnh tại gia đình.

Để kiểm soát bệnh sốt xuất huyết lây lan, bác sỹ Lại Tuấn Anh cho rằng, ý thức của người dân là yếu tố quan trọng nhất. Thực hiện phương châm không có lăng quăng, không có muỗi sẽ không có sốt xuất huyết, ngành Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh; hàng tuần thực hiện kiểm tra, diệt lăng quăng, lật úp, không để vật dụng chứa nước lâu ngày làm nơi cho muỗi sinh sản. Người dân không nên chủ quan, cần ngủ màn, mặc quần áo dài tay tránh muỗi và đến ngay các cơ sở y tế để khám, điều trị khi có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Nguyễn Lành (TTXVN)
Hà Nội: 239 ổ dịch sốt xuất huyết vẫn đang hoạt động
Hà Nội: 239 ổ dịch sốt xuất huyết vẫn đang hoạt động

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 13 - 20/10), số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố tăng, số ca mắc tay chân miệng giảm so với tuần trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN