Vĩnh Phúc lập bản đồ dịch tễ, quyết liệt phòng chống dịch tại các nhà máy, doanh nghiệp

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh có những biện pháp cứng rắn về phòng, chống dịch trong các nhà máy, xí nghiệp; yêu cầu chủ doanh nghiệp xét nghiệm cho 100% công nhân bằng nguồn lực của doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 của tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: TTXVN phát

Các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 14 - 17/5/2021. Ngành chức năng sẽ thanh, kiểm tra, xử lý doanh nghiệp, đơn vị chưa hoàn thành theo quy định; tạm thời dừng hoạt động doanh nghiệp, xử lý đơn vị lấy mẫu xét nghiệm có vi phạm.

Chính quyền các cấp có thái độ cương quyết đối với các doanh nghiệp trong phòng, chống dịch COVID-19; báo cáo cơ quan chức năng đóng cửa doanh nghiệp không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tỉnh phát động trong công nhân, người lao động chủ động tố giác các hành vi trốn tránh cách ly và cư trú bất hợp pháp, nhất là đối với người nước ngoài; khuyến khích toàn dân thực hiện xét nghiệm tự nguyện để bảo đảm sức khỏe, chung tay cùng chính quyền các cấp phòng chống dịch hiệu quả.

Trước đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở lao động, doanh nghiệp trong thực hiện phòng, chống dịch; đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động theo quy định.

Tính đến ngày 13/5, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 75 trường hợp mắc COVID-19, trong đó tập trung tại các huyện Bình Xuyên, Lập Thạch, Vĩnh Tường, Yên Lạc và 2 thành phố Phúc Yên, Vĩnh Yên.

Tỉnh đã nâng mức độ cảnh báo dịch và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch tại địa bàn. Vĩnh Phúc đã mở rộng, bổ sung 41 khu cách ly tập trung, cơ sở y tế với quy mô gần 6.000 giường bệnh; đưa 2 bệnh viện dã chiến vào hoạt động và nâng năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 với khả năng lấy mẫu bình quân 1.800 người/ngày, cao điểm 6.000 mẫu/ngày.

Để có thêm công cụ giúp người dân nắm bắt, cập nhật kịp thời thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc đã đưa vào sử dụng bản đồ dịch tễ tỉnh Vĩnh Phúc tại địa chỉ: covidmaps.vinhphuc.gov.vn.

Bản đồ dịch tễ tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng dựa trên cơ sở thông tin dịch tễ được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp và được tích hợp vào cơ sở dữ liệu thông tin dịch tễ bệnh nhân mắc COVID-19 toàn quốc.

Khi truy cập vào bản đồ dịch tễ tỉnh Vĩnh Phúc, người dân sẽ biết được các thông tin như: Bệnh nhân đã mắc COVID-19 và các trường hợp F1; các địa điểm bệnh nhân đã từng đến; khu vực nhà của bệnh nhân sinh sống; địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh; các bệnh viện, cơ sở y tế, các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh; các khu vực phong tỏa, khu vực cách ly y tế…

Việc đưa vào vận hành bản đồ dịch tễ tỉnh Vĩnh Phúc cũng nhằm thực hiện quan điểm của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành trong việc công khai, minh bạch thông tin về tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thảo - Trọng Lịch (TTXVN)
Vĩnh Phúc: Phân luồng khám, chữa bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19
Vĩnh Phúc: Phân luồng khám, chữa bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19

Để đảm bảo công tác khám bệnh, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh được thuận lợi, liên tục, Sở Y tế Vĩnh Phúc vừa có công văn hỏa tốc hướng dẫn phân luồng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN