Vận động di dời linh vật lạ ra khỏi di tích

Ông Nguyễn Xuân Hoanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho biết, qua kiểm tra thực tế việc sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam tại 10 di tích cấp quốc gia và 34 di tích cấp tỉnh trên địa bàn, ngành đã phát hiện 115 linh vật như: sư tử, lân, hổ, nghê, đề thính, cá hóa long, rồng… được trưng bày ở cổng, cửa vào di tích hoặc bên trong di tích.

Di dời và đập bỏ 2 con sư tử lạ ở đình Mỹ Thuận, Vĩnh Long. Ảnh: thanhnien.com.vn


Trong số các linh vật trưng bày tại di tích, có một di tích cấp quốc gia với 2 sư tử đá, 4 di tích cấp tỉnh với 8 sư tử đá tạo hình theo mẫu của nước ngoài, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Số linh vật còn lại được tiếp nhận sau khi di tích được xếp hạng nên không có trong hồ sơ di tích.

Hiện tại, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo Ban quản lý di tích tỉnh vận động, theo dõi di dời các linh vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam ra khỏi di tích. Đồng thời, kiểm kê hiện vật bổ sung vào danh mục quản lý, cũng như không tiếp nhận công đức linh vật lạ không phù hợp vào các khu di tích theo Điều 13 của Luật Di sản văn hóa.

Bên cạnh đó, Sở cũng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Ban Tôn giáo tỉnh phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các cơ sở thờ tự di dời các vật phẩm, linh vật không phù hợp ra khỏi cơ sở thờ tự. UBND tỉnh chỉ đạo các công sở, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh không trưng bày biểu tượng, vật phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Xuân Hoanh cho biết thêm, Sở đã kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ cho các địa phương về vật phẩm, linh vật không phù hợp trong các khu di tích và cơ sở thờ tự.

Hiện tại, một số khu di tích trên địa bàn tỉnh có linh vật là sư tử đá không phù hợp nhưng không có chỗ di dời, lại chưa thể phá hủy vì chưa xác định sự phù hợp của các linh vật đã tồn tại vài chục năm trong các di tích.


Phạm Minh Tuấn
(TTXVN)
Kiên Giang kiểm tra việc trưng bày linh vật ngoại lai
Kiên Giang kiểm tra việc trưng bày linh vật ngoại lai

Tỉnh Kiên Giang tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về di sản văn hóa, việc trưng bày những biểu tượng, linh vật ngoại lai không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc Việt Nam .

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN